Israel quyết truy lùng Hamas đến cùng bất chấp lo ngại quốc tế

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quân đội Israel tuyên bố sẽ tiến tới bất cứ nơi nào Hamas tồn tại, bao gồm cả phần phía Nam của Dải Gaza, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về những ảnh hưởng đối với dân thường tại khu vực này.
Israel quyết truy lùng Hamas đến cùng bất chấp lo ngại quốc tế
Khói bốc lên sau các đợt không kích tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari ngày 17/11 (giờ địa phương) cho biết: "Chúng tôi quyết tâm thúc đẩy hoạt động của mình. Việc tấn công sẽ xảy ra ở bất cứ nơi nào Hamas tồn tại, kể cả ở phía Nam dải đất. Điều này sẽ xảy ra vào thời gian, địa điểm và điều kiện tốt nhất cho quân đội Israel".

bình luận của người phát ngôn IDF được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về kế hoạch của Israel nhằm mở rộng hoạt động quân sự ở các khu vực phía Nam Dải Gaza, nơi người dân đang tìm mọi cách ẩn náu để tránh giao tranh.

Reuters đưa tin, dân thường ở các khu vực phía Đông Nam Gaza đã nhận được thông báo từ tờ rơi do máy bay của phía Israel thả xuống yêu cầu di chuyển đến một “vùng an toàn” nhỏ hơn ở thị trấn ven biển Mawasi, có diện tích chỉ 14 km2.

Israel đã thề sẽ tiêu diệt phong trào Hamas sau vụ tấn công của phong trào này vào Israel hôm 7/10 khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 240 người bị bắt làm con tin. Kể từ đó, Israel đã liên tục dội bom vào phần lớn Dải Gaza, khiến khoảng 2/3 người dân Gaza lâm cảnh vô gia cư.

Tại bệnh viện lớn nhất Gaza Al Shifa, Israel cùng ngày cho biết lực lượng của họ đã tìm thấy một phương tiện chở một số lượng lớn vũ khí và một công trình ngầm mà họ gọi là trục đường hầm của mạng lưới phong trào Hamas, sau hai lần tấn công.

Israel từ lâu đã khẳng định rằng bệnh viện này, vốn đã hứng chịu các đợt tấn công dữ dội những ngày qua, nằm phía trên một hầm ngầm rộng lớn có trụ sở chỉ huy của Hamas. Nhân viên bệnh viện Al Shifa liên tục phủ nhận thông tin trên. Israel cũng chưa cung cấp dữ liệu này để minh chứng cho tuyên bố của mình.

Trong khi đó, phía phong trào Hamas phủ nhận việc sử dụng bệnh viện cho mục đích quân sự. Họ cho biết một số con tin đã được điều trị tại các trung tâm y tế chứ không bị giam giữ tại đây.

Xe tăng Merkava của quân đội Israel xuất hiện gần Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Khi xung đột Israel - Hamas sắp bước vào tuần thứ 7, không có dấu hiệu nào cho thấy giao tranh sẽ lắng lại, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của quốc tế hoặc ít nhất là tạm dừng bắn vì mục đích nhân đạo.

Cơ quan y tế Dải Gaza ngày 17/11 đồng thời thông báo hơn 12.000 người được xác nhận đã thiệt mạng sau các vụ tấn công của Israel, trong đó có 5.000 trẻ em. Nhiều người khác vẫn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Công tố viên trưởng Tòa Hình Sự quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết, 5 quốc gia bao gồm Nam Phi, Bangladesh, Bolivia, Comoros và Djibouti đã gửi đơn kiến nghị tới ICC để yêu cầu điều tra “tình hình tại Palestine”.

Trong diễn biến mới nhất, Israel cho biết họ đã đồng ý cho hai xe tải nhiên liệu vào Dải Gaza mỗi ngày theo yêu cầu của Mỹ để giúp Liên hợp quốc đáp ứng các nhu cầu cơ bản của dân thường, đồng thời đề cập đến kế hoạch tăng cường viện trợ rộng rãi hơn, bao gồm cả việc thành lập các bệnh viện d‌ã chi‌ến để điều trị cho những người dân Dải Gaza bị thương.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 2. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 3. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 4. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 5. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 6. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 7. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 8. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 9. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 10. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 11. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 12. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 13. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 14. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 15. Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
 16. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 17. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 18. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 19. Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
 20. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
 21. Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
 22. Chiến lược của Tổng thống Biden gặp thử thách khi Israel tiến vào miền Nam Gaza
Video và Bài nổi bật