Israel tuyên bố Hamas mất kiểm soát toàn bộ Dải Gaza

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói rằng Hamas đã mất kiểm soát toàn bộ dải Gaza.
Israel tuyên bố Hamas mất kiểm soát toàn bộ Dải Gaza
Video và hình ảnh ghi lại thứ mà quân đội Israel cho là vũ khí được Hamas cất giữ dưới tầng hầm của một bệnh viện nhi ở dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tờ Times of Israel dẫn lời Bộ trưởng Gallant ngày 13-11 cho biết: "Không lực lượng Hamas nào có thể ngăn cản được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). IDF đang tiến công ở mọi nơi. Hamas đã mất kiểm soát Gaza, các tay súng Hamas đang chạy về phía Nam, dân thường đang kiểm soát các căn cứ của Hamas. Họ không có niềm tin vào chính quyền do Hamas lãnh đạo".

Theo ông Gallant, quân đội Israel đang tiến công "theo đúng kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ một cách chính xác, quyết liệt".

Đề cập đến chuyện Bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen trước đó nói rằng áp lực quốc tế có thể buộc Israel phải thay đổi hành động của mình ở Gaza, Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhấn mạnh: "Chúng tôi có mục tiêu. Chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu của mình".

Ông Gallant nói thêm rằng IDF đã "tăng cường" hoạt động xóa sổ ma trận đường hầm của Hamas trong những ngày gần đây để giải thoát 239 con tin bị giữ ở đó, khi hy vọng về một thỏa thuận với Hamas ngày càng mờ nhạt.

Theo ông Gershon Baskin, một nhà đàm phán của Israel, những nỗ lực đàm phán giải phóng các con tin bị bắt giữ vào ngày 7-10 đang tiến đến "thời điểm quan trọng". Ông nói với The Times: "Trong vòng vài ngày hoặc thậm chí vài giờ tới đây, nếu không có thỏa thuận thả con tin, các hoạt động quân sự nhằm vào những nơi con tin có thể bị giam giữ sẽ bắt đầu".

Kể từ ngày 27-10, IDF tiến hành một chiến dịch trên bộ ở phía Bắc dải Gaza nhằm tiêu diệt Hamas và giải cứu con tin.

Một bức ảnh cho thấy quân đội cùng với súng và cờ Israel bên trong cơ quan lập pháp của Hamas ở TP Gaza. Ảnh: Daily Mail

Giữa lúc này xuất hiện thông tin Israel dường như đã chiếm được tòa nhà cơ quan lập pháp của Hamas ở TP Gaza. Tờ Daily Mail ngày 13-11 đưa tin này kèm theo một bức ảnh cho thấy quân đội với súng và cờ Israel bên trong một căn phòng tại đây.

IDF nói với Daily Mail rằng tính xác thực của bức ảnh vẫn chưa được xác định. Thế nhưng, một người phát ngôn lại nói: "Chúng tôi không có lý do gì để nghĩ rằng bức ảnh không thật".

Cũng trong ngày 13-11, quân đội Israel chia sẻ video và hình ảnh ghi lại thứ mà họ cho là vũ khí được Hamas cất giữ dưới tầng hầm của một bệnh viện nhi ở Dải Gaza. Phía Israel cũng cho biết các con tin dường như từng bị giam giữ tại đó.

Người phát ngôn IDF, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, cho biết quân đội tìm thấy một trung tâm chỉ huy với kho vũ khí bao gồm lựu đạn, áo khoác t‌ּự sá‌ּt và nhiều chất nổ do Hamas cất giữ ở tầng hầm của bệnh viện Rantissi (bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhi ung thư).

Khung cảnh trong đoạn video dường như là khu sinh hoạt đơn giản, bao gồm một căn bếp nhỏ cũng như đường hầm gần đó mà ông Daniel Hagari cho rằng dẫn đến nơi ở của một chỉ huy hải quân cấp cao của Hamas.

Ông Daniel Hagari nói trong cuộc họp báo trên truyền hình: "Chúng tôi cũng tìm thấy những dấu hiệu cho thấy Hamas đã bắt giữ con tin ở đây. Chúng tôi đang xác minh việc này. Thế nhưng chúng tôi cũng có thông tin tình báo xác minh điều đó".

Quân đội tìm thấy một chiếc mô tô có vết đạn, dường như được sử dụng để đưa con tin đến Gaza sau cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7-10.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 2. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 3. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 4. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 5. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 6. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 7. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 8. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 9. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 10. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 11. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 12. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 13. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 14. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 15. Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
 16. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 17. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 18. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 19. Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
 20. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
 21. Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
 22. Chiến lược của Tổng thống Biden gặp thử thách khi Israel tiến vào miền Nam Gaza
Video và Bài nổi bật