Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở núi Nầm, đường biến thành sông

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ gây sạt lở núi Nầm ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Nhiều nơi khác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh như huyện Can Lộc, Lộc Hà... bị ngập cục bộ, có nhiều nơi ngập sâu 0,5-0,8m.
Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở núi Nầm, đường biến thành sông
Mưa lớn kéo dài từ đêm 12 đến sáng 13/11, khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh như huyện Can Lộc, Lộc Hà... bị ngập cục bộ, có nhiều nơi ngập sâu 0,5-0,8m.

Tuyến đường trung tâm huyện Lộc Hà bị ngập sâu.

Theo Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, lượng mưa vùng núi và ven biển phía bắc phổ biến 50 - 100mm có nơi trên 100mm; ven biển phía nam phổ biến 100 - 200mm có nơi trên 200mm.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các xã, thị trấn chủ động theo dõi sát tình hình, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kế hoạch kịp thời ứng phó.

Ngành chức năng địa phương cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng và địa phương bố trí lực lượng, sẵn sàng công tác ứng cứu, giúp bà con nhân dân, nhất là ở các vùng thấp trũng di dời, kê tài sản lên cao để đảm bảo an toàn, tránh thiệt hại.

Mưa lớn cũng khiến nước tràn vào nhà dân ở các xã Thạch Châu, Hộ Độ, Ích Hậu, Thạch Mỹ...

Người dân chủ động di dời tài sản, đồ đạc để giảm thiệt hại do đợt mưa gây ra.

Nước ngập nhiều tuyến đường ở huyện Lộc Hà, gây khó khăn cho phương tiện lưu thông.

“Mưa lớn kéo dài suốt đêm, đến sáng nay thì nước ngoài đồng đã tràn vào nhà, chúng tôi không kịp xoay sở. Nếu tiếp tục mưa lớn có thể phải tạm di tán đến nơi khác”, một người dân cho hay.

Người dân bì bõm lội nước để di chuyển ra khỏi vùng ngập lụt.

Trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) bị ngập kéo dài hàng trăm mét khiến các phương tiện qua lại gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, ngay trong sáng 13-11, lực lượng công an đã đội mưa cắm các biển cảnh báo đi chậm, khu vực nước sâu, đồng thời phân luồng điều tiết giao thông để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện.

Ông Đặng Trần Phong - Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, huyện đã chỉ đạo các địa phương chủ động theo dõi sát tình hình, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kế hoạch kịp thời ứng phó. Các lực lượng công an, quân sự, dân quân và địa phương đã bố trí lực lượng, sẵn sàng công tác ứng cứu, giúp bà con di dời khi cần thiết.

Mưa lớn cũng khiến nhiều trường học bị ngập. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Phòng GD-ĐT huyện Can Lộc đã chỉ đạo các trường linh hoạt cho học sinh nghỉ học.

Ngày 13/11, ông Nguyễn Viết Chiến, Hạt trưởng Hạt Quản lý giao thông đường bộ Phố Châu (thuộc Văn phòng Quản lý đường bộ 2.3, Khu Quản lý đường bộ 2, Cục Đường bộ Việt Nam) cho hay: Vào sáng nay, mưa lớn khiến nhiều khối đất đá từ vách núi Nầm, đoạn thuộc xã Sơn Châu (huyện Hương Sơn) bị sạt lở tràn xuống quốc lộ 8 A, khiến giao thông bị ảnh hưởng. Sự việc xảy ra vào khoảng 4h sáng nay, nơi tiếp giáp giữa xã Sơn Châu và xã Kim Hoa (tại km 29+30, cách cầu Nầm chừng 200m).

Sau khi nắm bắt sự việc, ngành chức năng đã tổ chức đến bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn qua tuyến. "Chúng tôi đã cắm biển cảnh báo và cắt cử cán bộ túc trực tại đây để hướng dẫn các phương tiện giao thông qua tuyến. Do thời tiết vẫn đang mưa lớn, đất đá còn có dấu hiệu sạt lở thêm nên chưa thể tổ chức khắc phục", ông Chiến cho hay.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật