Không khí lạnh mạnh khiến miền Bắc Bộ nhiệt độ giảm sâu, có nơi rét hại

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Không khí lạnh mạnh sẽ khiến nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 15-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C, rét đậm, rét hại; Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất t
Không khí lạnh mạnh khiến miền Bắc Bộ nhiệt độ giảm sâu, có nơi rét hại
Không khí lạnh khiến Bắc Bộ rét đậm, rét hại, có nơi dưới 11 độ C

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sáng sớm nay 13-11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 15-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

Trên biển, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 4-6 m, biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh. Từ đêm 12-11, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5 m, biển động.

Ngày 13-11, ở khu vực Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 80 mm; khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Từ ngày 13-11 đến ngày 14-11, ở khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 150 mm; ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa từ 80-180 mm, có nơi trên 250 mm.

Cảnh báo từ đêm 14 đến 17-11, ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-300 mm, có nơi trên 400 mm.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên, yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lũ. Theo đó, đề nghị các bộ, ngành có liên quan, các địa phương nêu trên theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu...

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật