Đà Nẵng buổi đầu kháng Pháp - Tây Ban Nha: Di sản còn lại với thời gian

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Kỷ niệm 165 năm cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 2023), từ ngày 31/8 đến 6/9, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Nghĩa Trủng Hoà Vang, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp UBND quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng triển lãm ảnh “Đà Nẵng buổi đầu kháng Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860) - Di sản còn lại với thời gian”.
Đà Nẵng buổi đầu kháng Pháp - Tây Ban Nha: Di sản còn lại với thời gian
Cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm giới thiệu khoảng 100 hình ảnh tư liệu khái quát về cuộc chiến Mậu Ngọ năm 1858, trong đó có nhiều ảnh tư liệu mới được bổ sung từ Trung tâm lưu trữ Quốc gia Pháp và những hình ảnh về công tác trùng tu, tôn tạo và giáo dục truyền thống yêu nước tại các di tích gắn liền với cuộc kháng Pháp - Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng. Triển lãm tập trung giới thiệu 3 chủ đề: Vị trí chiến lược và chủ trương phòng thủ của triều đình nhà Nguyễn tại Đà Nẵng; Các trận đánh tiêu biểu và cuộc rút lui của quân Pháp khỏi Đà Nẵng và Di sản còn lại với thời gian.

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (mặc vest) nghe thuyết minh về các tư liệu mới thu thập được từ Pháp.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, 165 năm trôi qua, phần lớn những dữ liệu, dấu tích của cuộc chiến giờ chỉ còn lưu lại trên các bức ký họa, bản đồ, qua sử sách, tên đất, tên làng. Trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn những dấu ấn về ý chí chiến đấu và sự mưu trí, dũng cảm của quân và dân Đà Nẵng - đó chính là những di sản còn lại của trận chiến đấu hào hùng năm xưa. Thông qua cuộc triển lãm lần này giúp các tầng lớp Nhân dân hiểu rõ hơn về quá khứ hào hùng, các giá trị lịch sử cũng như tôn vinh giá trị của các di sản liên quan sự kiện Đà Nẵng mở đầu cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha (1858 – 1860).

Đến xem triển lãm này, bạn Lê Thanh Hải ở quận Cẩm Lệ chia sẻ:“Thông qua buổi triển lãm này giúp cho thế hệ trẻ và bản thân em tìm hiểu được thêm nhiều hoạt động trong buổi đầu kháng Pháp của Nhân dân thành phố Đà Nẵng và bản thân em thấy rất tự hào được sống trong hòa bình. Qua những hoạt động này, bản thân em rất cảm phục các nghĩa sĩ, Nhân dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật