Các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các nhà kinh tế dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng 1,8% trong quý III năm nay, cao hơn gần 4 lần mức dự báo chỉ 0,5% đưa ra hồi tháng 7.
Các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ
Người dân mua sắm tại siêu thị ở San Mateo, California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả cuộc khảo sát hàng tháng mới nhất được chuyên trang kinh tế Bloomberg tiến hành từ ngày 11 - 16/8 cho thấy các chuyên gia ở nước này đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay, cho dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ kéo dài thời gian neo lãi suất ở mức cao.

Cụ thể, các nhà kinh tế dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng 1,8% trong quý III năm nay, cao hơn gần 4 lần mức dự báo chỉ 0,5% đưa ra hồi tháng 7. Các chuyên gia cũng dự báo kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý IV, thay vì thu hẹp như dự báo trước đó.

Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm khoảng 66% GDP Mỹ, được các chuyên gia coi là động lực thúc đẩy nền kinh tế Mỹ đi lên, khi con số này đã không ngừng tăng lên một cách ổn định trong thời gian vừa qua.

Các nhà kinh tế ngày càng tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ tránh được nguy cơ suy thoái theo hướng lạm phát dần hạ nhiệt mà không gây nhiều thiệt hại cho thị trường lao động.

Các chuyên gia cho rằng thị trường việc làm mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng, cho dù sẽ có nhiều người dân Mỹ phải đối mặt với những khoản vay đến hạn với lãi suất cao trong thời gian tới.

Brett Ryan, một chuyên gia kinh tế cao cấp tại Deutsche Bank AG, cho rằng khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ trong nửa đầu năm và sự khởi đầu mạnh mẽ trong quý III hiện nay đã làm tăng khả năng tránh được nguy cơ suy thoái. Hiện kinh tế Mỹ được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 2% trong năm nay và 0,9% vào năm sau, đều cao hơn các ước tính đưa ra trước đó.

Bên cạnh đó, kinh tế toàn cầu cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng cao hơn mức dự kiến đưa ra hồi đầu năm, “đồng pha” với nhận định đưa ra của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, các chuyên gia cho rằng Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài để ngăn nguy cơ lạm phát cao quay trở lại.

Mặc dù các nhà kinh tế không dự báo Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhưng họ cũng không kỳ vọng cơ quan này sẽ có bất kỳ quyết định cắt giảm nào từ nay đến quý II/2024, muộn hơn một quý so với dự báo trước đó.

Nguyên nhân một phần là vì Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE, sau khi loại trừ biến động giá thực phẩm và năng lượng) sẽ kéo dài xu hướng hạ nhiệt và hạ với tốc độ nhanh hơn vào cuối năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp thu hẹp và tình hình tuyển dụng lạc quan sẽ hỗ trợ kinh tế Mỹ "hạ cánh mềm".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật