Không muốn cạnh tranh với Ấn Độ mua dầu Nga, Trung Quốc tìm thấy “mỏ vàng” mới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo ước tính của công ty dữ liệu Kpler, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2023, Trung Quốc đã nhập khẩu trung bình 917.000 thùng dầu mỗi ngày từ Iran.
Không muốn cạnh tranh với Ấn Độ mua dầu Nga, Trung Quốc tìm thấy “mỏ vàng” mới
Trung Quốc tăng cường mua dầu Iran. Tàu chở dầu thô RN Polaris và tàu sân bay rời vịnh Nakhodka gần thành phố cảng Nakhodka, Nga. (Nguồn: Reuters)

Bắc Kinh đã tăng cường mua dầu thô rẻ hơn của Tehran trong năm nay. Nguyên nhân chủ yếu là do phải cạnh tranh ngày càng nhiều với Ấn Độ để mua dầu giá rẻ của Nga.

Kể từ đầu năm, nhiều nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc ở tỉnh Sơn Đông bắt đầu tăng mạnh thu mua "vàng đen" của Iran do không thể tiếp cận nguồn cung từ Moscow.

Các nhà phân tích tại công ty theo dõi thị trường năng lượng Vortexa nhận định, những nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc có khả năng tăng cường nhập khẩu dầu của Iran, đặc biệt là sau khi Nga cam kết giảm khối lượng xuất khẩu dầu trong tháng này và tháng tới.

Bà Emma Li, chuyên gia theo dõi thị trường Trung Quốc tại Vortexa nhấn mạnh: “Khi nguồn cung dầu thô của Moscow giảm, các nhà máy lọc dầu tư nhân Bắc Kinh dự kiến chuyển sang dầu giá rẻ hoặc các nguyên liệu thô nặng khác của Tehran”.

Vị chuyên gia này dự báo, các nhà máy lọc dầu do nhà nước quản lý ở Trung Quốc có thể nhập khẩu nhiều dầu thô hơn từ Tây Phi và châu Mỹ. Lợi nhuận hấp dẫn của sản phẩm dầu thô ngọt nhẹ ở đó sẽ thúc đẩy họ ký hợp đồng mua giao ngay trong bối cảnh giá dầu thô của Saudi Arabia và Nga có thể tăng lên.

Gần đây, xuất khẩu dầu của Iran đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm là 1,4 triệu thùng/ngày. Nước này đang tìm cách tăng sản lượng dầu lên 3,5 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật