Hàn Quốc tiếp tục giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 10/2023

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục gia hạn ưu đãi giảm thuế xăng dầu thêm hai tháng nữa cho đến tháng 10/2023.
Hàn Quốc tiếp tục giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 10/2023
Một trạm xăng tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Quyết định trên được Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Chiến lược và tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho công bố sau cuộc họp nội các đầu tuần qua. Ông Choo cho biết, mặc dù biện pháp giảm thuế xăng dầu ban đầu được dự kiến sẽ kết thúc trong tháng Tám, song Chính phủ đã đưa ra quyết định trên nhằm san sẻ gánh nặng của người dân trước tình hình giá dầu quốc tế vẫn tiếp tục leo thang.

Hàn Quốc đang thực hiện giảm 25% thuế đối với giá xăng, 37% đối với dầu di‌esel và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) dùng cho ô tô, thông qua chính sách "thuế suất linh hoạt". Theo đó, chi phí xăng dầu mà người tiêu dùng phải trả giảm khoảng 200 won (0,15 USD)/lít.

Seoul bắt đầu thực hiện các biện pháp giảm giá xăng dầu vào tháng 11/2021; đồng thời điều chỉnh tỷ lệ cắt giảm cũng như gia hạn thời gian thực thi chính sách này tổng cộng 5 lần.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thông tin cho rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ rơi vào tình trạng thiếu nguồn thu thuế. Khoản thu thuế trong nửa đầu năm nay đã giảm 40.000 tỷ won (gần 30 tỷ USD) so với năm 2022. Trong đó, thuế giao thông, năng lượng và môi trường, bao gồm thuế xăng dầu, giảm 700 tỷ won (khoảng 522 triệu USD) so với năm 2022.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết quyết định gia hạn chế độ giảm thuế xăng dầu lần này được áp dụng thêm hai tháng và sẽ xem xét việc có tiếp tục gia hạn bổ sung hay không căn cứ vào xu hướng giá dầu quốc tế trong tháng 10. Kết quả phản ánh các khoản giảm thuế vào khoản thu từ thuế năm nay sẽ được công bố vào tháng Chín tới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật