Phẫu thuật thành công ca chấn thương lộ nhu mô não cho bệnh nhi 4 tuổi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bệnh nhi bị tại nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng bình thường nhưng thực tế bị chấn thương vùng não khá nặng.
Phẫu thuật thành công ca chấn thương lộ nhu mô não cho bệnh nhi 4 tuổi
bệnh nhi N.Đ.D đã khỏe mạnh và có thể xuất viện trong những ngày tới đây.

Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công 1 ca chấn thương lộ nhu mô não cho bệnh nhi N.Đ.D. (4 tuổi, ngụ thị trấn Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) bị tai nạn thương tích khi tham gia giao thông.

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Toàn, Khoa Chấn thương chỉnh hình–Bỏng (bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai) cho biết, bệnh nhi N.Đ.D nhập viện với tình trạng chấn thương khá nặng, tuy nhiên các y, bác sỹ đã phẫu thuật kịp thời nên bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, bé D. ngồi xe máy do mẹ chở đã va chạm với người đi bộ, bé bị ngã chấn thương vùng đầu, chảy máu nhiều. Bé nhập viện trong tình trạng tỉnh táo. Qua thăm khám và thực hiện chụp CT Scanner cho thấy bé bị tổn thương nhu mô não vùng khu trú, phần xương sọ ở vị trí thái dương bị găm sâu vào não gây dập não, não chảy ra ngoài khoảng 3ml.

Trong 2 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã khoan 1 lỗ ngoài vết thương, sau đó cưa sọ quanh vết thương để lấy mảnh xương sọ vỡ ra khỏi não; tiến hành cầm máu và lấy mô não dập, làm sạch tổn thương, vá màng cứng bằng cân cơ thái dương, khâu treo màng cứng, đóng nắp sọ và dẫn lưu.

“Ca bệnh này khá phức tạp vì vùng tổn thương dễ bị nhiễm trùng, dễ chảy máu, mất máu. Do đó, có thể gây tình trạng thiếu máu, động kinh hoặc chảy máu khi mổ. Ngay vị trí vết thương có tĩnh mạch lớn nên khi lấy xương sọ bị vỡ ra khỏi não thì máu chảy rất nhiều gây khó khăn quá trình cầm máu”, BS Toàn cho hay.

Sau hơn 1 tuần điều trị tích cực, đến nay bé D. đã hoàn toàn khỏe mạnh, có thể ăn uống, vui chơi; chưa thấy có di chứng đáng kể. Các bác sĩ dự định cho bé xuất viện trong vài ngày tới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật