Đã thấy sai thì sửa không khó

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trước tiên cần nhấn mạnh về mặt pháp lý, sổ hồng là sự bảo đảm từ nhà nước cho việc người dân được trọn vẹn quyền lợi nơi mình sinh sống.
Đã thấy sai thì sửa không khó
Ảnh minh họa

Về tính hữu dụng, sổ hồng làm tăng giá trị chỗ ở, giúp chủ nhân lỡ gặp khó khăn có thể mang đến ngân hàng vay một khoản cho nhu cầu đầu tư cần kíp... Do đó, việc cấp sổ hồng đang bị ách tắc tại TP HCM là chuyện không hề nhỏ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự ách tắc trên. Đầu tiên phải kể đến nguyên nhân liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, thu tiền sử dụng đất…, trong đó có việc chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất dẫn đến việc tính tiền sử dụng đất gặp trở ngại khi thực hiện các quy định Pháp Luật. Kế đến là việc các sai phạm trong quá trình triển khai thi công xây dựng của doanh nghiệp không được cơ quan chức năng xử lý một cách triệt để hay ngăn chặn từ đầu, tồn tại cho đến khi chuyển giao căn hộ/nhà ở cho khách hàng.

Mặt khác, khi triển khai xây dựng bất động sản hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư đem thế chấp cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng, các đơn vị này phải có công tác hậu kiểm. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng, ngân hàng lơ là, không thực hiện nghiệp vụ để giảm dần tài sản thế chấp của chủ đầu tư. Điều này dẫn đến tài sản này trở thành nợ xấu. Cái sai này, các chủ đầu tư phải bị xử lý tùy theo mức độ sai phạm và các tổ chức tín dụng, ngân hàng phải liên đới chịu trách nhiệm.

Cần nhấn mạnh người mua không có lỗi, đã thanh toán đủ tiền trước khi nhận căn hộ/nhà ở, nhưng bị thiệt thòi do sai phạm của chủ đầu tư và một phần do các sở, ban, ngành thiếu cơ chế giám sát. Vì vậy, cần phải có giải pháp để giải quyết triệt để, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.

Theo đó, đối với nhóm dự án liên quan tới chính sách thì cần vận dụng quy định Pháp Luật để giải quyết sai phạm, sai đến đâu thì xử lý đến đó, người dân không có lỗi thì phải sớm được giải quyết cấp sổ hồng. Đối với các dự án liên quan tới đất công phải tính giá trị sử dụng đất, thì cần có cách tính phù hợp cho chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính để dự án sớm hoàn chỉnh về pháp lý, tiến tới cấp sổ hồng cho người dân. Đối với các dự án liên quan vấn đề nghĩa vụ tài chính bổ sung, thành phố cũng cần giải pháp cụ thể.

Vì vậy, UBND TP HCM cần tổng hợp các dự án bị chậm cấp sổ theo nhóm nguyên nhân vướng mắc, sau đó tìm cơ chế và trình trung ương xem xét, ban hành cơ chế đặc thù để giải bài toán bất cập hiện nay. TP HCM là địa phương được chọn thí điểm một số cơ chế đặc thù, cần linh hoạt để giải quyết vướng mắc, bảo vệ quyền lợi cho người dân. Ngoài ra, thành phố cũng cần có biện pháp để tránh trường hợp văn bản luật hiện hành chưa có quy định cụ thể, chưa biết thời điểm nào hoàn chỉnh để hạn chế tối đa những vướng mắc mà phần thiệt sẽ thuộc về người mua các dự án bất động sản hình thành trong tương lai.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật