Ứng dụng Big Data và AI đang trở thành xu hướng không thể đảo ngược

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tại Hội nghị quốc tế về Kinh tế lần thứ nhất - ICE 2023 với chủ đề “Đột phá kinh tế thông qua ứng dụng Big Data và AI” các chuyên gia cùng chung nhận định, việc áp dụng Big Data và AI vào kinh tế đang trở thành một xu hướng không thể đảo ngược và cần được quan tâm và đầu tư phát triể
Ứng dụng Big Data và AI đang trở thành xu hướng không thể đảo ngược
Ảnh minh họa

Tại sự kiện, ông Trương Gia Bảo (Leon Trương), Chủ tịch DTS Group, Phó chủ tịch VFCA đã chỉ ra bức tranh tương lai của Big Data và AI trong kinh tế.

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị tham gia như: Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA), DTS Group, cùng nhiều DN và ngân hàng cùng chia sẻ quan điểm về sức mạnh của Big Data và AI trong việc dự báo kinh tế và phát triển kinh doanh bền vững. Sự phát triển của Big Data và trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây ra sự thay đổi đáng kể trong nền kinh tế hiện đại, từ tăng cường năng suất đến tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, Big Data và AI là hai khái niệm độc lập nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong đó, Big Data cung cấp nguồn dữ liệu lớn, phức tạp và đa dạng cho AI để có thể xử lý, phân tích và đưa ra các giải pháp kinh doanh thông minh. Các thuật toán AI được phát triển để tự động hóa quy trình, dự đoán xu hướng thị trường và đưa ra các giải pháp kinh doanh thông minh.

Ông Trương Gia Bảo (Leon Trương), Chủ tịch DTS Group, Phó chủ tịch VFCA đã chỉ ra bức tranh tương lai của Big Data và AI trong kinh tế: “Chúng ta có một số trường hợp đã ứng dụng hai công nghệ này rất đáng được học hỏi như: Amazon sử dụng hệ thống phân tích dữ liệu (Big Data) và AI để đề xuất sản phẩm cho khách hàng, đồng thời cải thiện quy trình vận chuyển và giao hàng. Bên cạnh đó, họ phân tích dữ liệu để tối ưu hóa giá cả và quản lý hàng tồn kho của mình”.

Cũng theo ông Bảo, ngoài việc ứng dụng cho hoạt động kinh doanh, Big Data còn được ứng dụng vào tài chính, giúp cho doanh nghiệp phát hiện gian lận và tối ưu hóa chiến lược kinh doanh của mình.

“DN tận dụng AI để phân tích dữ liệu khách hàng và đưa ra các đề xuất tài chính phù hợp. Đây chỉ là hai trong số ví dụ ứng dụng hai công nghệ này hiện nay, Big Data và AI được ứng dụng hầu hết các hoạt động: kinh doanh, tài chính, marketing... Như Facebook sử dụng Big Data và AI để tối ưu hóa quảng cáo cho nhà quảng cáo và cải thiện trải nghiệm người dùng, sử dụng dữ liệu về hành vi và sở thích của người dùng để đề xuất quảng cáo phù hợp và tối ưu hóa hiệu quả chiến dịch quảng cáo. Điều này cho thấy việc áp dụng Big Data và AI vào kinh tế đang trở thành một xu hướng không thể đảo ngược và cần được quan tâm và đầu tư phát triển”, ông Bảo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc áp dụng Big Data và AI vào kinh tế đem lại nhiều lợi ích lớn, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Trong đó, vấn đề bảo mật thông tin là một trong những thách thức lớn nhất.

Để phân tích dữ liệu đòi hỏi một số kỹ năng chuyên môn, bao gồm kiến thức về thống kê, toán học và khoa học máy tính. Để tìm ra thông tin quan trọng và đưa ra quyết định chiến lược, doanh nghiệp cũng cần phải đưa ra tầm nhìn rõ ràng và đúng đắn.

Ngoài ra, trên thị trường, các doanh nghiệp sẽ luôn cạnh tranh với nhau để tìm kiếm thông tin, dữ liệu và thuật toán tốt nhất. Chưa kể, việc sử dụng công nghệ Big Data và AI đòi hỏi doanh nghiệp phải có chi phí đầu tư lớn để thu thập và xử lý dữ liệu.

Để giải quyết những rủi ro và thách thức của việc áp dụng công nghệ Big Data và AI trong kinh doanh, các chuyên gia cho rằng có thể sử dụng các giải pháp: bảo mật thông tin; đào tạo nhân viên; xác định mục tiêu chiến lược; tìm kiếm đối tác tốt hay tối ưu hoá chi phí…

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật