Nắm ngay 7 tuyệt chiêu phát hiện camera giấu kín ở bất cứ đâu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
7 “tuyệt chiêu“ đã được các chuyên gia kiểm nghiệm dưới đây sẽ mách bạn cách tìm ra camera giấu kín.
Nắm ngay 7 tuyệt chiêu phát hiện camera giấu kín ở bất cứ đâu
Ảnh minh họa

Theo một cuộc khảo sát do Airbnb (ứng dụng du lịch giúp tìm và đặt phòng khách sạn) tiến hành, 58% số người được hỏi cho biết, họ lo lắng về camera ẩn. Đáng nói, có 11% đã tìm thấy camera giấu kín tại khách sạn họ đặt qua Airbnb.

Hiện nay, camera gián điệp công nghệ cao đang được bán rộng rãi trên các website thương mại điện tử như Amazon với giá thấp nhất là 15 USD. Do vậy, kẻ gian khá dễ dàng thực hiện ý đồ của chúng. Quả thật, đây là lúc bạn cần thận trọng hơn bao giờ hết.

Làm thế nào để phát hiện ra camera giấu kín? CyberGhost VPN cho biết, 7 "tuyệt chiêu" đã được các chuyên gia kiểm nghiệm dưới đây sẽ mách bạn cách tìm ra chúng, nhất là khi bạn đến khách sạn, thuê xe hoặc sử dụng bất cứ cơ sở hạ tầng công cộng nào.

1. Tìm kiếm đồ vật lạ

Bạn nên hình thành thói quen rà soát môi trường xung quanh bất cứ khi nào đặt chân vào một căn phòng mới. Hãy để mắt đến những đồ vật bị xê dịch hoặc đặt sai vị trí, xem xét mọi thứ mà bạn thấy hoặc bất cứ thứ gì trông có vẻ là lạ như mảnh vỡ gần tường, ổ cắm điện bị lệch…

Tại khách sạn, bạn nên kiểm tra thêm đầu báo khói và bộ lọc không khí. Một chiếc đồng hồ, bức tranh treo thấp hoặc hai thiết bị báo khói đặt gần nhau có thể là những tín hiệu đáng ngại.

Ngoài ra nên xem xét một lượt các thiết bị điện tử và rút phích cắm nếu không có nhu cầu sử dụng. Dùng khăn hoặc quần áo che các thiết bị khả nghi để đảm bảo an toàn. Nếu có gương trong phòng, cần đảm bảo đó không phải là gương hai chiều.

Ưu điểm:

Không cần thiết bị phụ trợ

Tương đối hiệu quả

Có thể tự thực hiện

Nhược điểm

Mất thời gian

Đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm đáng kể

2. Dùng đèn pin

Phương pháp đèn pin hoạt động tốt nhất trong điều kiện thiếu ánh sáng. Hãy bật đèn và chiếu khắp phòng, đặc biệt những khu vực đáng nghi, sau đó cẩn thận tìm kiếm dấu hiệu phản chiếu, đặc biệt là màu xanh lam hoặc tím.

Ưu điểm:

Chi phí thấp

Không mất nhiều thời gian chuẩn bị

Nhược điểm:

Hiệu quả thấp

Yêu cầu có đèn pin cường độ cao

Phát huy hiệu quả tốt nhất trong bóng tối

3. Dùng camera điện thoại

Hầu hết các camera giám sát đều phát ra ánh sáng hồng ngoại khi hoạt động, và camera trên điện thoại có thể phát hiện điều đó.

Xin lưu ý rằng, phần lớn các điện thoại chỉ có khả năng phát hiện tia hồng ngoại nếu bạn sử dụng camera trước.

Đầu tiên, hãy bật thử để đảm bảo rằng camera trên smartphone của bạn phát hiện được ánh sáng hồng ngoại. Cách thử như sau: Lấy một chiếc điều khiển từ xa, hướng đèn LED phía trước của nó về phía camera điện thoại, rồi bấm nút bất kỳ trên điều khiển.

Nếu thấy một chùm ánh sáng trắng hoặc tím trong đèn LED thì đó là tín hiệu xác nhận rằng điện thoại của bạn có thể phát hiện tia hồng ngoại.

Để dùng camera điện thoại tìm kiếm camera giấu kín, bạn hãy tắt đèn và đóng kín rèm để căn phòng tối đen như mực. Tiếp đó, sử dụng camera của điện thoại để phát hiện các nguồn bức xạ hồng ngoại.

Nếu thấy bất cứ điểm nhấp nháy nào màu trắng hoặc tím, đó có thể là ống kính của một chiếc camera.

Ưu điểm:

Không cần thiết bị phụ trợ hoặc cài đặt thêm ứng dụng

Không cần kết nối Internet

Nhược điểm:

Không phải tất cả điện thoại đều phát hiện được tia hồng ngoại

Hiệu quả thấp

Không thuận tiện

4. Quét mạng Wi-Fi

Phương pháp này chỉ có tác dụng nếu đó là camera không dây và sử dụng cùng một mạng internet với bạn.

Cách thực hiện: Cài đặt ứng dụng Network Scanner từ cửa hàng Google Play hoặc App Store để quét mạng Wi-Fi mà bạn đang kết nối. Kết quả sẽ cho biết tất cả các thiết bị khác cũng đang được kết nối với mạng này.

Hầu hết các camera giấu kín đều được đặt tên là IPcamera theo mặc định, và người dùng không nhất thiết phải thay đổi chúng.

Ưu điểm:

Chi phí thấp

Không cần thiết bị phụ trợ

Có thể tự thực hiện

Nhược điểm:

Cần có kiến thức kỹ thuật

Hiệu quả thấp

Cần kết nối Wi-Fi

5. Dùng điện thoại phát hiện nhiễu

Camera giám sát có xu hướng phát ra sóng vô tuyến có thể gây nhiễu tín hiệu nếu bạn đang gọi điện thoại. Lúc này bạn có thể nghe thấy tiếng rè rè hoặc ù.

Cách thực hiện: Hãy gọi cho một người bạn và đề nghị họ tiếp tục giữ máy trong lúc bạn di chuyển điện thoại quanh phòng. Bật loa ngoài cho cuộc gọi này và di chuyển điện thoại tới gần các khu vực/thiết bị khả nghi. Nếu nhận thấy dấu hiệu nhiễu gia tăng ở một vị trí cụ thể, đó có thể là nơi lắp đặt camera giấu kín.

Lưu ý rằng đây không phải là một phương pháp hoàn hảo vì không phải tất cả các camera đều phát ra sóng vô tuyến và không phải lúc nào điện thoại của bạn cũng bị nhiễu do có camera.

Ưu điểm

Chi phí thấp

Không cần thêm thiết bị phụ trợ

Có thể tự thực hiện

Nhược điểm

Mất thời gian

Hiệu quả thấp

6. Dùng ứng dụng phát hiện camera giấu kín

Đây là phương pháp 4 trong 1, cho phép phát hiện tần số sóng vô tuyến, tia hồng ngoại, ánh sáng từ ống kính camera và quét mạng Wi-Fi. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn rủi ro lộ dữ liệu. Thời gian qua đã có báo cáo về việc xuất hiện những ứng dụng theo dõi và chia sẻ dữ liệu người dùng.

Ưu điểm:

Phương pháp đa năng

Tương đối hiệu quả

Không cần thiết bị phụ trợ

Nhược điểm:

Không hiệu quả bằng các thiết bị chuyên dụng

Ứng dụng có thể thu thập dữ liệu của bạn hoặc thu phí cao.

7. Dùng máy dò RF chuyên dụng

Máy dò RF (Radio Frequency) là thiết bị cực kỳ nhạ‌y cả‌m với sóng vô tuyến mà camera không dây phát ra. Do vậy, nó cho phép bạn phát hiện camera một cách dễ dàng, bất kể chúng được giấu kín như thế nào.

Bạn có thể mua máy dò RF trên các trang mua sắm phổ biển. Mặc dù phát sinh chi phí lớn hơn so với các phương pháp trước nhưng đây sẽ là khoản đầu tư tốt nếu bạn thường xuyên đi du lịch.

Ưu điểm:

Có thể tự thực hiện

Đầu tư 1 lần

Hiệu quả cao

Nhược điểm:

Yêu cầu kỹ năng vận hành

Khá tốn kém

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật