Lợi nhuận của Mercedes - Benz tăng mạnh trong năm 2022

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bất chấp môi trường kinh doanh đang xấu đi, thương hiệu xe hơi Mercedes - Benz của Đức báo lãi hơn 15 tỷ USD trong năm 2022, nhờ nhu cầu tăng mạnh đối với các xe điện và dòng xe cao cấp.
Lợi nhuận của Mercedes - Benz tăng mạnh trong năm 2022
Ảnh minh họa

Reuters dẫn báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của Mercedes-Benz công bố ngày 17/2, doanh thu cả năm đạt khoảng 160 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước đó. Đáng chú ý, lợi nhuận ròng ghi nhận một sự tăng trưởng đột phá 34%, lên 15,7 tỷ USD.

Kết quả tích cực nêu trên được Mercedes-Benz cho rằng, đó là nhờ nhu cầu tăng mạnh đối với các mẫu xe điện và dòng xe cao cấp. Trong năm 2022, hãng đã bán được hơn 2 triệu chiếc ô tô, tăng 5% so với trước đó.

Kết quả tích cực nêu trên là do hãng tập trung vào sản xuất xe hơi và xe tải ở phân khúc cao cấp, kết hợp với việc kiểm soát chi phí chặt chẽ. Trong năm 2022, Mercedes - Benz đã bán được hơn 2 triệu chiếc ô tô, tăng 5% so với năm trước đó, do nhu cầu mạnh mẽ đối với mẫu S-Class và EQS chạy hoàn toàn bằng điện.

Mặc dù kết quả kinh doanh của Mercedes trong năm 2022 được cho là khả quan, nhưng Giám đốc điều hành Mercedes - Benz Ola Källenius đưa ra cảnh báo rằng triển vọng trong thời gian tới sẽ không mấy tươi sáng. Nền kinh tế toàn cầu đứng trên bờ vực suy thoái bởi những ảnh hưởng từ xung đột địa chính trị, hậu quả từ chính sách phòng chống Covid-19 ở thị trường trọng điểm Trung Quốc.

Cùng với đó, các đơn đặt hàng ở châu Âu cũng có dấu hiệu chậm lại. Tuy có sự bùng nổ mạnh mẽ của xe điện, một phần do các ưu đãi từ chính phủ các nước và ưu đãi cạnh tranh giữa các thương hiệu, nhưng người tiêu dùng ngày càng khó mua được những chiếc xe đắt tiền.

Chuyên gia phân tích Daniel Roeska của Bernstein cho rằng: "Nhu cầu trong ngành công nghiệp ô tô sẽ bị tàn phá bởi lạm phát, lãi suất tăng cao và chi phí năng lượng".

Thực tế, sự gián đoạn trong ngành công nghiệp ô tô sẽ dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD và phải mất nhiều năm phục hồi. Do đó, CEO Ola Källenius cho biết, vẫn còn quá sớm để đưa ra những mục tiêu tăng trưởng cao hơn cho công ty trong năm 2023 này. Thêm nữa, công ty cũng sẽ xem xét lại kế hoạch hoạt động của công ty để phù hợp hơn trong điều kiện bình thường mới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật