Học IT ra trường... đi trồng mít thu nhập trên 500 triệu đồng/năm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin (IT) Trường ĐH Cần Thơ, nhưng Nguyễn Tấn Sang (23 tuổi, ngụ H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) rẽ hướng trồng mít ruột đỏ, thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.
Học IT ra trường... đi trồng mít thu nhập trên 500 triệu đồng/năm
Sang kiểm tra mít ruột đỏ đến kỳ thu hoạch DUY TÂN

Dẫn chúng tôi tham quan vườn mít rộng 2,4 ha, xung quanh lắp đặt hệ thống tưới tiêu hiện đại, Sang chia sẻ tâm huyết và định hướng phát triển khu vườn của mình.

Sang kể gia đình có thời gian dài canh tác lúa và trồng nhãn, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2018, khi đang học đại học năm thứ 1, Sang đọc báo thấy mô hình trồng mít ruột đỏ giống Indonesia có nhiều ưu điểm nên nhen nhóm ý tưởng trồng loại mít này.

Sau khi tìm hiểu, trang bị được chút kiến thức, Sang thuyết phục cha mẹ cho mua mít ruột đỏ về trồng. Thật vui, cha mẹ đều ủng hộ. "Lúc đầu, cha và tôi cũng tính chuyển đổi sang trồng sầu riêng giống các nhà vườn địa phương. Nhưng qua tìm hiểu trên báo, đài, biết giống mít ruột đỏ có nhiều tiềm năng nên tôi mua về trồng, chấp nhận 5 ăn 5 thua", Sang kể.

Cây mua về trồng, Sang vừa đi học, vừa tranh thủ cùng cha chăm sóc khu vườn. Dựa vào lợi thế ngành học công nghệ thông tin, Sang tận dụng các kênh bán hàng trực tuyến, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử để nhanh chóng quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng. Đến năm 2023, sau khi ra trường, Sang quyết định tạm gác bằng đại học để tập trung phát triển vườn mít.

Mít chất lượng múi độ ngọt cao hơn, giòn hơn, thời gian bảo quản lâu hơn từ 3 - 5 ngày

DUY TÂN

Ban đầu, Sang nhập 500 cây mít giống với giá 200.000 đồng/cây về trồng trên diện tích 1 ha. Sau đó, nhân giống, trồng thêm 500 cây trên diện tích 1,4 ha. Đến nay, tất cả đều đang cho trái. "Ban đầu, khi chọn mít ruột đỏ về trồng giữa vùng trồng sầu riêng, ai cũng không tin tôi thành công. Với lại, giá cây giống khi đó cao quá, tôi mua về cũng giấu nhẹm. Ai hỏi cũng cười cho qua, mãi đến khi trồng thành công, bà con mới biết tôi trồng giống mít ruột đỏ. Hiện 500 cây trồng đầu tiên cho trái lần 3; 500 cây còn lại cũng đang bắt đầu cho thu hoạch", Sang cho biết.

Lúc đầu, cha và tôi cũng tính chuyển đổi sang trồng sầu riêng giống các nhà vườn địa phương. Nhưng qua tìm hiểu trên báo, đài, biết giống mít ruột đỏ có nhiều tiềm năng nên tôi mua về trồng, chấp nhận 5 ăn 5 thua.

NGUYỄN TẤN SANG

Mít trồng khoảng 2 năm cho thu hoạch. Mỗi trái nặng từ 8 - 17 kg. Ưu điểm của giống mít này là khả năng sinh trưởng vượt trội, sản lượng cao hơn giống mít thông thường, kiểm soát được tỷ lệ xơ đen. Múi mít ngọt và giòn, thời gian bảo quản lâu (từ 3 - 5 ngày)…

Mít được Sang thu hái bán cho thương lái ngay tại vườn

DUY TÂN

Vườn mít ruột đỏ của Sang trồng theo hướng VietGAP đầu tiên tại địa phương. Nhờ đó, sản phẩm nhận được sự tin dùng từ khách hàng và thương lái. "Trồng theo hướng VietGAP thì trong quá trình canh tác hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu, nếu có sử dụng chỉ dùng thuốc sinh học để an toàn cho người tiêu dùng. Sử dụng phân bón cũng phải cách ly theo đúng thời gian khi cung cấp ra thị trường. Trồng theo hướng này da mít rất đẹp, giá cả ổn định và được thị trường ưa chuộng", Sang nói.

Để tạo đầu ra cho mít, Sang đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Hiện mít ruột đỏ được Sang xuất bán cho thị trường TP.HCM và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Giá bán dao động từ 30.000 đến trên 60.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Nhờ đó, mỗi năm Sang thu nhập trên 500 triệu đồng.

 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật