Đổi trái phiếu lấy bất động sản: Chủ nợ được mua nhà giá rẻ?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việc định giá chính xác bất động sản để trả nợ cho chủ nợ trái phiếu luôn là bài toán khó nhằn.
Đổi trái phiếu lấy bất động sản: Chủ nợ được mua nhà giá rẻ?
Ảnh minh họa

Mới đây, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định trường hợp không thể thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng tiền thì có thể đàm phán với nhà đầu tư để thanh toán bằng tài sản khác. Trong đó có thể thanh toán trái phiếu bằng bất động sản.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, việc cho phép trái chủ hoán đổi trái phiếu sang bất động cũng là hợp lý trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp khó phát hành như hiện nay. Nó giúp các doanh nghiệp phát hành giải quyết các khó khăn khi khoản nợ trái phiếu đến kỳ đáo hạn. Đặc biệt các doanh nghiệp có năng lực, thương hiệu và dự án hoàn chỉnh.

Vì đây là bài toán đánh đổi nên phụ thuộc vào sự đồng ý giữa chủ nợ và con nợ. Với trái chủ phải tìm hiểu kỹ dự án đã hoàn thành chưa, có hồ sơ pháp lý mới thực hiện việc hoán đổi này. Trong khi đó doanh nghiệp phát hành cần phải thuyết phục được trái chủ và nhận được sự đồng ý của họ mới có thể thực hiện hoán đổi.

Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho biết, đề xuất giải pháp hoán đổi trái phiếu sang bất động sản, sẽ tạo cơ hội cho người dân có thể mua được nhà ở với giá rẻ hơn thị trường, đồng thời chứng minh bên phát hành trái phiếu có tài sản để đảm bảo, giúp người dân yên tâm hơn khi đầu tư.

Theo giới chuyên gia, việc thanh toán trái phiếu thành bất động sản không hề đơn giản. Vì có hàng ngàn trái chủ với các nhu cầu, quyết định khác nhau nên doanh nghiệp phát hành không thể nhanh chóng đàm phán hết với các trái chủ này.

Đơn cử, trả nợ trái phiếu bằng căn hộ chung cư, thì định giá nào là hợp lý để trái chủ đồng ý. Thông thường giá trị căn hộ cũng lớn hơn rất nhiều giá trị trái phiếu của trái chủ. Vậy cần thuyết phục nhiều trái chủ cùng hợp tác để chấp nhận.

Cũng không loại trừ, các doanh nghiệp phát hành sẽ có xu hướng đẩy giá trị bất động sản lên rất cao để cấn trừ nợ qua đó, tiếp tục tạo ra làn sóng tăng giá nhà.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật