Theo dấu đoàn xe “ăn đêm phế thải”

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thay vì xử lý phế thải xây dựng theo quy định thì nhiều nhà thầu, doanh nghiệp vận chuyển ở TP Đà Nẵng lợi dụng đêm tối để đổ trộm tại khu dân cư
Theo dấu đoàn xe “ăn đêm phế thải”
Sau nhiều ngày theo dấu, phóng viên phát hiện xe ben BKS 43C-21675 tháo biển số, chở đất, bùn khoan cọc nhồi từ công trình số 73 Quang Trung, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.Ảnh: Quang Lu

Trung tuần tháng 7-2022, phóng viên Báo Báo nhận được phản ánh của người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng về việc liên tục xuất hiện các đối tượng sử dụng xe tải ben 2 chân, 3 chân chở bùn đất, phế thải xây dựng đổ trộm tại khu vực Golden Hills.

Dò la trong giới thạo tin, chúng tôi được ông C., một người có "máu mặt", cho biết muốn đổ trộm thì đoàn xe phải có người đỡ đầu; có "chim lợn" làm nhiệm vụ cảnh giới và thường xuyên thay đổi vị trí đổ thải, thời gian hoạt động. Một trong số những doanh nghiệp liều lĩnh, ông C. chỉ ra là Công ty TNHH MTV Hòa Liên Hùng (trụ sở tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Hành trình di chuyển tinh vi

Sau thời gian theo dõi, chúng tôi phát hiện tại dự án công trình văn phòng cho thuê của Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam ở số 73 Quang Trung, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu có tình trạng đổ phế thải xây dựng sai quy định.

Theo thiết kế, nơi đây được xây dựng với quy mô hơn 570 m2 gồm 13 tầng nổi, 2 tầng hầm có lắp thêm 2 sàn thép bố trí đậu xe, tổng diện tích sử dụng 4.430 m2. Trong hồ sơ đăng ký bảo vệ môi trường của dự án, các chất thải rắn phải hợp đồng với Công ty CP Môi trường đô thị TP Đà Nẵng để thu gom toàn bộ.

Khoảng 9 giờ ngày 27-7, chúng tôi phát hiện xe tải BKS 43C-20657 lùi vào công trình, "ăn" xà bần, phế thải xây dựng rồi nhanh chóng nổ máy hướng về khu vực đường Hoàng Văn Thái. Sau 20 phút di chuyển, thay vì đi thẳng đến bãi rác Khánh Sơn như quy định thì tài xế lại cho xe rẽ vào một bãi đất trống và nâng ben...

Chỉ tay về phía chiếc xe đó, ông C. nói các đối tượng đổ trộm chất thải luôn cảnh giác. Giờ mà thấy phóng viên xuất hiện quay phim, chụp ảnh thì các xe chở chất thải sẽ dừng đổ, bỏ chạy hoặc vòng về nơi đã "ăn hàng".

Đúng như lời người đàn ông, phát hiện chúng tôi ghi hình, lái xe lập tức cho hạ ben, tăng ga bỏ chạy. Chạy lòng vòng khắp các tuyến đường khu vực quận Liên Chiểu rồi chạy ra đường Nguyễn Tất Thành, xe này về lại công trình 73 Quang Trung.

Khi biết có người theo dõi, công trình án binh bất động trong khoảng thời gian dài. Đến ngày 17-10, nguồn tin báo cho biết nơi đây hoạt động trở lại. Để tránh bị phát hiện, lần này việc đổ thải chỉ hoạt động về đêm, mỗi chuyến xe ra vào đều có "chim lợn" giám sát, sẵn sàng báo tin nếu đoàn xe bị theo đuôi.

Hơn 21 giờ, chiếc xe Howo 3 chân bắt đầu lùi vào trong công trình, một máy múc liên tục múc những gàu bùn đất đặc sệt vào thùng xe.

Sau ít phút múc, xúc cật lực, xe này di chuyển ra, qua các tuyến đường Quang Trung, Ông Ích Khiêm rồi vào đường biển Nguyễn Tất Thành, trực chỉ hướng Bắc - khu đô thị Golden Hills.

Tốc độ phương tiện này khiến chúng tôi bám khá "mệt", ít nhất 70 km/giờ. Một điều đặc biệt là xe không có biển số phía sau, biển số trước đầu xe dùng silicon che kín, chỉ duy nhất bên hông xe có dãy số 43C-21675.

Bám theo hơn 15 km, xe 43C-21675 dẫn chúng tôi đến một bãi đất trống nằm ven đường Nguyễn Tất Thành nối dài thu‌ộc đị‌a phận xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang). Trước khi vào bãi đổ, tài xế cho xe dừng lại để quan sát rồi nhanh chóng tắt hết đèn thân xe, chỉ để lại đèn pha rồi cài số lùi, nâng ben đổ trộm

Bên cạnh việc tháo biển số sau, các đối tượng còn dùng silicon để che biển số trước Ảnh: Quang Luật

Xe ben này bị phát hiện đã chở bùn, phế thải xây dựng đổ trộm ven đường Nguyễn Tất Thành, đoạn qua xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. (Ảnh cắt từ clip)

Phát hiện đoàn xe bị theo đuôi, 2 đối tượng lạ mặt tiến đến truy hỏi, yêu cầu không được quay phim, ghi hình. (Ảnh cắt từ clip)

Coi thường quy định

Lúc 0 giờ 30 phút ngày 18-10, lại là xe 43C-21675. Tài xế khi vừa cất nóc thùng thì phát hiện ánh sáng đèn pin giữa đêm tối nên vội vã đạp ga thoát đi. Tuy nhiên, vì ben đã nâng, lượng bùn đất nhão nhoẹt, hôi thối còn nhiều trên thùng nên không thể nào di chuyển. Sau khi bùn đã xuống gần hết, tài xế bất ngờ nhấn ga để vọt chạy.

Phương tiện này lao thẳng ra đường Nguyễn Tất Thành với tốc độ rất cao, để lại phía sau là vệt bùn đất vương vãi khắp mặt đường. "Bến cuối" vẫn là công trình 73 Quang Trung.

Thấy phóng viên, 2 đối tượng từ công trình chạy xe máy áp đến hỏi dò kèm hăm dọa không được quay phim, chụp ảnh công trình đang xây dựng: "Các ông là ai? Nhà báo hả? Báo nào đấy? Quay chụp công trình của người ta là không có được đó nghe!".

Qua xác minh, có nhiều xe làm việc lén lút như trên, trong đó xe 43C-21675 thuộc Công ty TNHH MTV Hòa Liên Hùng. Công ty được cấp phép vận tải hàng hóa bằng đường bộ. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hòa Liên Hùng, thừa nhận đơn vị bên ông vận chuyển, đổ thải bùn khoan cọc nhồi từ dự án công trình văn phòng cho thuê của Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam là sai.

Đem vấn đề này trao đổi với ban quản lý tòa nhà, chúng tôi được phó ban quản lý tên L. thông tin dự án do liên danh nhiều nhà thầu thi công. Công ty TNHH MTV Hòa Liên Hùng được nhà thầu là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng FCI Việt Nam thuê vận chuyển phế thải xây dựng công trình.

Người đại diện ban quản lý cho biết hồ sơ của dự án được cấp phép đầy đủ, trong đó có cả hợp đồng đổ thải tại bãi rác Khánh Sơn với Công ty CP Môi trường đô thị TP Đà Nẵng, được Công ty TNHH MTV Hòa Liên Hùng thực hiện. Tuy nhiên, dù trong danh mục bộ hồ sơ có tên hợp đồng này nhưng sau hơn 1 giờ tìm kiếm, ban quản lý lẫn chúng tôi vẫn không thể nào tìm được.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ địa chính xã xác nhận hành vi đổ thải tại địa điểm nêu trên là đổ trộm, sai quy định. "Đây là đất của dự án Golden Hills, biển báo cấm đổ thải là của chủ quản lý dự án. Chúng tôi đã mời các bên liên quan lên làm việc, lập biên bản" - cán bộ này cho hay. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật