Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.
Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye
Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye. (Ảnh: Avia)

Theo ghi nhận, một lực lượng đáng kể của quân đội Ukraine đang kéo về phía Zaporozhye để chuẩn bị cho các cuộc chiến. Hiện tại, một số lượng lớn nhân lực cũng như thiết bị quân sự đã được điều động đến đây.

“Kiev biết rằng toàn bộ lãnh thổ của Zaporozhye đã là của Nga, đó là lý do tại sao họ đang tập trung nhiều lực lượng nhất cho vùng này. Theo đó có hơn 450 chiến binh của lực lượng hoạt động đặc biệt quân đội Ukraine, những người đã được đào tạo trong các trại nước ngoài, đã được triển khai tại Zaporozhye. Đối với Ukraine, Zaporozhye là một trong những khu vực ưu tiên nhất để tấn công trong thời gian tới”, ông Vladimir Rogov, một thành viên thuộc Hội đồng chính quyền Zaporozhye cho biết.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị cho các hành động phòng thủ hay tấn công, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Ukraine chuyển giao hàng loạt thiết bị quân sự và binh lính tới Zaporozhye.

Cũng theo chính quyền Zaporozhye, sau cuộc trưng cầu dân ý, quân đội Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công theo nhiều hướng cùng một lúc vào Zaporozhye, điều này có thể cho thấy những nỗ lực của Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm chiếm một số khu vực nhất định.

Mới đây, theo RIA, thành phố Melitopol sẽ được đặt làm thủ phủ tạm thời của vùng Zaporozhye. Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 29/9, vùng Zaporozhye sẽ được công nhận là một vùng độc lập và là một oblast (tỉnh). Cũng theo sắc lệnh này, thành phố Melitopol sẽ trở thành thủ phủ tạm thời của tỉnh Zaporozhye. Trước đó, thành phố Zaporozhye là thủ phủ của toàn tỉnh Zaporozhye.

Theo ông Rogov, do hiện tại thành phố Zaporozhye đang nằm dưới sự kiểm soát của phía Ukraine nên thành phố Melitopol sẽ được đặt làm thủ phủ tạm thời. “Nhưng nếu sau này thành phố Zaporozhye không còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine nữa, thì thủ phủ của tỉnh Zaporozhye sẽ được trả về cho thành phố Zaporozhye”, ông Rogov nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng và dự kiến công bố những quyết định quan trọng liên quan đến vận mệnh đất nước.

Ông Oleksiy Danilov, thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng, cho biết cuộc họp khẩn này có ý nghĩa rất quan trọng và sẽ có nhiều quyết định hệ trọng đối với Ukraine được đưa ra nhưng không hé lộ thêm chi tiết.

Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine bao gồm tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng, thủ tướng Ukraine và giám đốc cơ quan an ninh.

Cơ quan này có nhiệm vụ báo cáo, hỗ trợ tổng thống Ukraine xây dựng chính sách an ninh quốc gia và điều phối chính sách ấy.

Trên chiến trường, Ukraine tiếp tục phản công. Tổng thống Zelensky hôm qua cho biết, ông đã nhận được “những kết quả mới tích cực của quân đội trên chiến trường”, ngoài ra Kiev cũng nhận thêm khí tài từ các đối tác phương Tây.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật