Mỹ sắp triển khai tàu sân bay tối tân trị giá hơn 13 tỷ USD

Summer Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau nhiều năm trì hoãn, tàu sân bay tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu triển khai nhiệm vụ đầu tiên vào tuần tới khi tham gia tập trận chung với các nước NATO khác.
Mỹ sắp triển khai tàu sân bay tối tân trị giá hơn 13 tỷ USD
Ảnh minh họa

Hải quân Mỹ ngày 30/9 cho biết tàu USS Gerald R. Ford sẽ rời căn cứ hải quân lớn nhất thế giới ở Norfolk, Virginia, cùng với các tàu khu trục và tàu chiến khác, theo AP.

Nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ cùng tàu từ các quốc gia bao gồm Pháp, Đức và Thụy Điển tham gia các cuộc tập trận khác nhau, bao gồm tác chiến chống tàu ngầm.

Tàu USS Gerald R. Ford trị giá 13,3 tỷ USD, hiện là chiếc tàu có giá trị cao nhất của Mỹ và là chiếc đầu tiên trong số hàng không mẫu hạm lớp Ford mới của Hải quân Mỹ. Chúng có thể chở nhiều loại máy bay hơn và vận hành với ít thủy thủ hơn so với các tàu khác.

Con tàu sử dụng một hệ thống điện từ để phóng máy bay, thay thế máy phóng chạy bằng hơi nước. Nó được cho là có thể triển khai các nhiệm vụ bay nhiều hơn 30% so với tàu khác.

Lần triển khai đầu tiên này diễn ra sau 5 năm kể từ khi con tàu được đưa vào hoạt động năm 2017. Con tàu mới chỉ đạt được khả năng hoạt động ổn vào cuối năm 2021, chậm đến 4 năm so với kế hoạch ban đầu.

Trong khoảng thời gian này, tàu USS Gerald R. Ford gặp phải nhiều vấn đề về hệ thống phóng máy bay, cũng như hệ thống thang máy giúp đưa tên lửa và bom lên máy bay phản lực trên sàn đáp.

Hồi năm 2017, ông Donald Trump, khi đó là tổng thống, nói với tạp chí Time rằng Hải quân Mỹ nên chuyển sang sử dụng hệ thống chạy bằng hơi nước để phóng máy bay vì hệ thống điện từ “tiêu tốn thêm hàng trăm triệu USD và nó không tốt”.

Trung tướng hải quân Daniel Dwyer nói với các phóng viên hôm 26/9 rằng siêu mẫu hạm Ford “đã thực hiện thành công hơn 10.000 lần cất cánh và đáp máy bay trên con tàu”.

Các cuộc tập trận vào tuần tới diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vẫn tiếp diễn giữa Nga và các nước phương Tây do xung đột ở Ukraine.

Tuần trước, Điện Kremlin dọa sẽ gửi thêm binh sĩ và có thể tính đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân để ngăn Ukraine giành lại các khu vực đã bị Moscow kiểm soát.

Bradley Martin, nhà nghiên cứu chính sách cấp cao của RAND Corporation, cho biết các cuộc tập trận vào tuần tới sẽ thể hiện năng lực quân sự của Mỹ cũng như khả năng hỗ trợ của họ đối với NATO.

Ông Martin, một chỉ huy đã nghỉ hưu của Hải quân Mỹ, cho biết: “Chúng tôi cũng đang cho Nga thấy rằng họ sẽ phải đối phó với một loạt lực lượng nếu vượt ra ngoài lãnh thổ Ukraine, hoặc leo thang ở Ukraine theo những cách mà chúng tôi thấy không thể chấp nhận được”.

Ông cho biết thêm hệ thống phóng của con tàu vẫn chưa thể phóng máy bay với tốc độ cao hơn theo đúng thiết kế ban đầu của nó, và có thể sẽ mất nhiều năm để làm được như vậy.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật