Giá gừng tăng cao, nông dân phấn khởi

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.
Giá gừng tăng cao, nông dân phấn khởi
Giá củ gừng tăng cao, nông dân trồng gừng ở U Minh Thượng có lợi nhuận cao.

Ông Phạm Duy Tân, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng, cho biết, hiện toàn huyện có hơn 1.600ha diện tích trồng gừng, tập trung chủ yếu ở hai xã nằm trong vùng đệm là An Minh Bắc và Minh Thuận. Năm nay, thời tiết thuận mùa, bà con trồng gừng ít bị sâu bệnh, lại được giá nên rất phấn khởi. Thời điểm này, giá củ gừng đang ở mức từ 15.000-17.000 đồng/kg. Trung bình nông dân thu hoạch khoảng 10 tấn gừng củ/1.000m2, cho  150 triệu đồng. Ðến thời điểm này, bà con đang bước vào thu hoạch số diện tích gừng ở những vùng trũng thấp để tránh thiệt hai do mưa bão. Hiện nay, dù giá gừng đã giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cách nay hơn một tháng, nhưng vẫn ở mức từ 15.000-17.000 đồng/kg. Tuy giá có giảm, nhưng nhiều nông dân thu hoạch gừng trong lúc này vẫn phấn khởi vì so với cùng kỳ năm trước thì giá vẫn cao hơn gấp 3-4 lần. Từ nay đến Tết Nguyên đán 2021, giá củ gừng sẽ tiếp tục tăng do nhiều công ty, xí nghiệp thu mua về làm mứt bán ra trong dịp Tết.

Hiện nay, do giá gừng đang ở mức cao, nên tình hình tiêu thụ của bà con nông dân cũng thuận lợi, thu hoạch đến đâu đều có thương lái thu mua hết đến đó. Bà Trần Thị Vỹ, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Kinh 10, ấp Minh Kiên A, xã Minh Thuận cho biết, hợp tác xã chuyên thu mua gừng trên địa bàn huyện U Minh Thượng, các năm trước, do giá gừng bấp bênh chỉ vài ngàn đồng/kg và thời tiết bất lợi làm cho nhiều diện tích gừng của người dân bị thiệt hại. Tuy nhiên, năm nay năng suất gừng đạt cao và giá tăng mạnh, có thời điểm trên 20.000 đồng/kg, nên nông dân có lợi nhuận cao.

Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, gừng đang là loại cây trồng thích hợp phát triển ở vùng đệm U Minh Thượng so với các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, bà con nông dân nên trồng xen canh mùa vụ với nhiều loại hoa màu khác để cân đối cung - cầu trên thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời giúp cải tạo đất màu mỡ hơn để các vụ mùa tiếp theo đều đạt năng suất, chất lượng cao.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật