‘Vua gà ta’ vươn ra thế giới

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Là người dày công nghiên cứu xây dựng thương hiệu gà giống MD1.BĐ, MD2.BĐ và MD3.BĐ, ông Lê Văn Dư, ở thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, đã làm nên tên tuổi lớn trong ngành chăn nuôi gà giống trên cả nước, gây dựng doanh nghiệp sản xuất, cung ứng giống gà ta lớn nhất Việt Nam.
‘Vua gà ta’ vươn ra thế giới
Gà giống ở cơ sở của ông Lê Văn Dư được ấp nở từ công nghệ hiện đại. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Từ đam mê nuôi gà

Xuất thân từ nông dân nghèo, đam mê nuôi gà, ông Dư đã lặn lội đi tìm những giống gà ta thuần chủng về lai tạo, ươm giống. Ban đầu, do ông chưa có kinh nghiệm, nên tỷ lệ gà ấp nở ra thấp. Gà con có sức đề kháng kém, tỷ lệ hao hụt cao và chậm lớn. Khi ấy, ngành chăn nuôi gia cầm trên cả nước đang phát triển mạnh, nhưng giống gà ta còn đang khan hiếm nên chưa được người nuôi chú trọng. Từ thực tế trên, ông Dư quyết tâm tìm tòi, chọn tạo những con giống gà ta có chất lượng, mang nét đặc trưng riêng của Việt Nam để có thể cạnh tranh trên thị trường.

Ông Lê Văn Dư cho biết: “Trước năm 1990, với những dòng gà thu thập được từ khắp nơi trên cả nước, tôi nghiên cứu, chọn tạo ra những cặp lai cả vài trăm ngàn con mới chọn được một vài con”.

“Tôi đã đến nhiều vùng trên cả nước để nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng, ở từng vùng miền. Sau đó, đích thân tôi lai tạo ra những giống gà khác nhau từ sắc lông đến mồng, mào, tích… phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng từng vùng miền để cung ứng cho các trang trại chăn nuôi gà thương phẩm ở đó”, ông Lê Văn Dư kể lại.

Sau 30 năm chọn tạo từ những giống gà ta Việt Nam ông Dư thu thập được, ông đã thành lập Công ty TNHH Giống Gia cầm Minh Dư và có đàn gà giống cụ kỵ được lưu giữ ổn định. 3 giống MD1.BĐ, MD2.BĐ và MD3.BĐ đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, được cấp Chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ cao năm 2018 và Chứng nhận OCOP là sản phẩm gà giống đạt tiêu chuẩn 5 sao năm 2019.  

Các giống gà ta này có độ đồng đều và sức đề kháng cao, tiêu thụ thức ăn thấp, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 98%, gà tăng trọng nhanh, ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, công ty của ông Dư sở hữu 4 trang trại nuôi gà với 50 chuồng kín và 2 nhà máy ấp nở gia cầm; với trang thiết bị hiện đại nhất, công nghệ 4.0 mới nhất của thế giới.  

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Với vai trò “thủ lĩnh” công ty, ông Dư đã tiên phong trong xây dựng hệ thống chuồng trại và nhà máy ấp nở công nghệ cao hiện đại nhất ở Việt Nam. Nếu như năm 1990, trang trại gà giống của ông Dư còn ấp gà theo phương pháp thủ công bằng đèn dầu thì đến năm 1995 đã tiến lên công nghệ ấp bằng máy công nghiệp nhập từ nước ngoài; rồi từ máy ấp công suất nhỏ tiến lên máy công suất lớn.

Đến năm 2000, ông Dư sang Hà Lan khảo sát và quyết định nhập về một loạt máy ấp và máy nở hiện đại hiệu Parefon, đồng thời nâng cấp chuồng trại với tổng kinh phí lên đến gần 30 tỷ đồng. Năm 2010, nhà máy ấp trứng của công ty ông Dư đã sở hữu đến vài chục chiếc máy ấp gồm 3 loại, có công suất từ nhỏ đến lớn, loại thấp nhất ấp được 19.200 quả trứng/lượt, loại trung bình ấp 38.000 quả/lượt và loại cao nhất ấp được 57.600 quả/lượt cùng 6 máy nở có cùng công suất 19.200 quả/lượt.

Ông Dư tâm đắc: Thành công mang lại là nhờ đón đầu và áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất. Quy trình chăn nuôi được tự động hóa từ công tác quản lý cho tới an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh. Ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi gà đã đem lại năng suất rất cao và chất lượng tốt.  

Từ nhà máy ấp trứng cho đến hệ thống kiểm soát khí hậu đều được hệ thống tự động hóa kiểm soát và kết nối với trung tâm điều khiển, kể cả qua điện thoại để người nuôi điều khiển từ xa. Đến nay, công ty của ông Dư có trên 200 máy ấp, là doanh nghiệp gà ta lớn nhất Việt Nam, chiếm 20% thị phần cả nước, góp phần quan trọng thay thế các giống gà nhập khẩu. Các thiết bị trong chuồng kín toàn bộ tự động hóa, điều khiển bên ngoài, đảm bảo tránh dịch bệnh hiệu quả.

“Trước kia, với việc thực hiện ấp trứng bằng phương pháp thủ công, tỷ lệ gà nở thấp, dưới 85%. Từ khi áp dụng công nghệ, phương pháp kỹ thuật mới, số lượng gà nở đạt 95%, trong đó tỷ lệ gà con loại 1 chiếm trên 94% chất lượng gà nở và gà loại 1 cao hơn 8 - 10% so với giai đoạn trước”, ông Lê Văn Dư cho biết.

Hiện nay giống gà ta của ông Dư đã có mặt hầu hết các cơ sở chuyên chăn nuôi ở các tỉnh của cả nước và nước bạn Lào và Campuchia. Đặc biệt, năm 2019, công ty đã ký hợp đồng trực tiếp cung với số lượng gà giống trên 2 triệu con/năm cho Campuchia và Lào. Công ty đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương, làm lợi cho xã hội hơn 250 - 300 tỷ đồng/năm, giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Là một người say mê nghiên cứu, ông Dư liên tục cho ra đời nhiều đề tài khoa học như: “Nghiên cứu giống gà ta ở các địa phương trong cả nước, điều kiện khí hậu, sức đề kháng, để chọn tạo ra những giống gà ta tốt nhất phù hợp với điều kiện khí hậu các vùng miền ở Việt Nam, để cho ra giống gà thịt thơm ngon tăng trọng tốt, giá bán cao hơn các loại gà khác”; “Lai tạo các tổ hợp lai của các giống gà nội để tăng hiệu quả trong chăn nuôi”; “Nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất giống gà ta MD1-BD, MD2-BD, MD3-BD phục vụ chăn nuôi trong nước và xuất khẩu”; “Nghiên cứu chọn tạo một số dòng gà ta, hướng thịt, hướng trứng cho năng suất chất lượng cao phục vụ tái cơ cấu ngành chăn nuôi”...  

Ông Lê Văn Dư cho biết: “Trước sự cạnh tranh quyết liệt của các doanh nghiệp gà giống trong và ngoài nước, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng con giống ngày càng tốt hơn, ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng cường công tác quản lý, điều hành để phấn đấu đưa sản phẩm vươn lên là giống gà ta đặc sắc nhất của Việt Nam”.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Dư luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương của Đảng và Pháp Luật của Nhà nước, luôn tận tụy với công việc. Thực hiện nộp thuế, bảo hiểm xã hội, đóng góp đầy đủ các quỹ cho địa phương.

Với tinh thần tương thân tương ái, trong 10 qua, ông Dư đã đóng góp, làm từ thiện ủng hộ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đóng góp xây dựng nông thôn mới, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ cho nhiều xã còn gặp khó khăn, ủng hộ vào Quỹ bão lụt, xây nhà tình nghĩa tại địa phương... khoảng 3,5 tỷ đồng và tặng gần 1,2 vạn con gà con giống cho người dân ở các huyện trong tỉnh.

Với những kết quả đạt được, ông Dư đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen…

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật