Chợ dân sinh vẫn vắng bóng đồ chơi truyền thống dịp Tết Trung thu

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tết Trung thu đã cận kề, thời điểm này, đồ chơi cho trẻ nhỏ là mặt hàng được các phụ huynh quan tâm nhất. Năm nay, ở Hà Nội, nếu như đồ chơi truyền thống chiếm ưu thế trên phố Hàng Mã thì tại các chợ dân sinh, đồ chơi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn đang ưa chuộng.
Chợ dân sinh vẫn vắng bóng đồ chơi truyền thống dịp Tết Trung thu
Đồ chơi truyền thống vẫn vắng bóng tại các chợ dân sinh

Đồ chơi truyền thống khó bán

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số địa chỉ như chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), đường Láng (Đống Đa… tràn ngập các loại đồ chơi trung thu. Tuy nhiên, các loại đồ chơi này phần lớn đều là hàng không rõ nguồn gốc hoặc nhãn mác Trung Quốc.

Những đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, trống bỏi… rất hiếm thấy tại chợ dân sinh nhỏ, lẻ. Thay vào đó, những loại đồ chơi như búp bê công chúa, siêu nhân, máy bay, ôtô, đèn phát sáng, súng nhựa luôn là những dạng đồ chơi chiếm ưu thế.

Điều đáng lo ngại, trong số nhiều loại đồ chơi đó có những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Giá mỗi món đồ chơi dao động từ 30.000 đồng đến vài trăm nghìn. Trong đó, búp bê công chúa từ 80.000 đồng – 150.000 đồng/cái; xe tăng, máy bay, tàu hỏa… từ 200.0000 đồng – 350.000 đồng/chiếc; các mặt hàng khác như mặt nạ, gậy Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới từ 20.000 – 50.000 đồng/chiếc.

Theo ông Ngô Văn Đức, chủ cửa hàng chuyên bán đồ chơi ở Nghĩa Tân: “Năm nay, tôi nhập về một số loại đồ chơi Trung thu truyền thống để bán thử nhưng nhiều người chỉ ngắm chứ không mua. Việc tiêu thụ các đồ chơi truyền thống rất chậm ở các cửa hàng nhỏ như của tôi bởi các loại đồ chơi truyền thống được làm chủ yếu từ chất liệu giấy, hoặc các chất liệu khó bền, trẻ em không chơi được lâu”.

Phụ huynh vẫn thờ ơ

Từ trước đến nay, mặt hàng đồ chơi “made in China” trên thị trường Việt Nam được bày bán nhiều với mức giá rẻ, trong đó có rất nhiều mặt hàng không có nguồn gốc rõ ràng.

Nguy hiểm hơn là rất nhiều bậc phụ huynh vẫn chủ quan, cho con cái tự do lựa chọn đồ chơi mà không quan tâm đến việc những đồ chơi có màu sắc, kiểu dáng bắt mắt, không có nguồn gốc rõ ràng sẽ tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng.

Các loại đồ chơi rực rỡ màu sắc, không có nguồn gốc rõ ràng, tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng

Nhanh tay nhặt cho con một chiếc xe ô tô nhựa đầy màu sắc, chị Lê Thị Lan (Tô Hiệu, Nghĩa Tân, Cầu Giấy) chia sẻ: “Thực ra tôi chọn những món đồ chơi này bởi giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền. Hơn nữa, tại các khu chợ nhỏ, lẻ hiện nay các mặt hàng đồ chơi truyền thống không nhiều, mẫu mã đơn điệu, không đa dạng như trên phố”.

Còn chị Nguyễn Thị Hằng (ở quận Hoàn Kiếm) lại cho rằng, sau Trung thu, đồ chơi cũng vứt đi nên không để tâm lắm về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. “Con trai tôi thường thích các loại đồ chơi như súng nhựa, đèn chiếu nhiều màu sắc, những loại đèn vừa phát sáng vừa có nhạc. Tôi nghĩ, con chỉ chơi ít ngày trong dịp Trung thu nên chắc sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe”.

Theo ông Nguyễn Duy Thịnh (viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khoẻ và tinh thần của trẻ.

Thực tế, đồ chơi tốt được làm từ nguyên liệu sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì giá thành thường rất cao, do vậy người tiêu dùng hay tìm đến những loại đồ chơi rẻ tiền nhiều hơn. Vì rẻ nên những loại đồ chơi này cũng tiềm ẩn các nguy cơ gây hại đến sức khỏe nhiều hơn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật