Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Mỹ lại giáng đòn thuế quan lên gạch men Trung Quốc

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phát hiện gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc được trợ giá không công bằng, Mỹ ngày 10/9 tuyên bố sẽ áp thuế sơ bộ từ khoảng 104-222% đối với mặt hàng này.
Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Mỹ lại giáng đòn thuế quan lên gạch men Trung Quốc
Ảnh minh họa

Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, gạch men của nhà sản xuất Temgoo International Trading Ltd sẽ chịu mức thuế chống trợ giá sơ bộ lên tới 222,24%, với các nhà xuất khẩu và sản xuất gạch men khác của Trung Quốc là 103,77%.

Bộ này cho biết quyết định trên sẽ ảnh hưởng đến lượng gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 483,1 triệu USD trong năm 2018.

Gạch men bóng và gạch ốp tường từ Trung Quốc là những mặt hàng phổ biến trong các chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng và nội thất nhà ở tại Mỹ, bao gồm Home Depot, Lowe’s và Floor & Décor. Những mặt hàng này cũng đang phải chịu mức thuế 25% như một phần của biện pháp trừng phạt thuộc "Mục 301" mà Mỹ áp lên với hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế trên này dự kiến sẽ tăng lên 30% vào ngày 1/10 tới.

Hồi tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra chống trợ giá và bán phá giá đối với gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi nhận được kiến nghị từ liên minh tám nhà sản xuất gạch của Mỹ.

Hiện Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa chính thức đưa ra quyết định sơ bộ trong cuộc điều tra chống bán phá giá. Song các quan chức cho biết họ đã đề xuất mức thuế chống bán phá giá ban đầu từ 127 - 356% và mức thuế này có thể được áp ngay cả khi mặt hàng đã phải chịu thuế chống trợ cấp.

Quyết định cuối cùng về cuộc điều tra dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 21/1/2020.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/9 tuyên bố đã áp thuế 141% lên thép kết cấu nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện các nhà sản xuất ở quốc gia này bán phá giá sản phẩm tại thị trường Mỹ.

Theo Reuters, phần lớn các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị "xóa sổ" khỏi thị trường Mỹ bởi các mức thuế chống phá giá trước đó của Bộ Thương mại Mỹ, cũng như lệnh áp thuế bổ sung 25% nhằm vào hàng Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến công bố mức thuế chống bán phá giá cuối cùng trong cuộc điều tra thép kết cấu vào khoảng ngày 24/1/2020. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cần tìm bằng chứng cho thấy rằng các nhà sản xuất thép của Mỹ đã bị thiệt hại do hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong suốt 5 năm qua.

Năm 2018, lượng thép kết cấu nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ có giá trị là 897,5.

Động thái diễn ra khi các nhà đàm phán thương mại Mỹ - Trung cho biết họ sẽ họp tại Washington vào đầu tháng 10 với hy vọng giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật