Món nhà quê vào khách sạn 5 sao

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từ trước đến nay, mỗi khi nói tới chuyện ăn sáng ở các khách sạn hạng sang, không ít người có gu ẩm thực “mặn“ e ngại, “ôi, lại phở, hủ tiếu, bánh mì ốp la“ - những món cơ bản, mùi vị nhẹ nhàng, phù hợp với hầu hết thực khách và dĩ nhiên cũng khá nhàm chán.
Món nhà quê vào khách sạn 5 sao
Bún nước lèo Sóc Trăng ở Grand Hotel Ảnh: THANH LONG

Bởi lẽ, khách sang vốn e ngại món lạ, còn khách Tây thì không phải ai cũng chịu được mùi mắm - cái mùi làm nên linh hồn của nền ẩm thực Việt mà đi đâu xa cũng phải nhớ về.

Mùi mắm các loại, từ nước mắm đến mắm tôm, mắm ruốc, mắm cá đến mắm bò hóc, dù ưu ái thế nào cũng không thể cho rằng nó sang; ngược lại là quê đến trớt trơ. Nhưng đâu ngờ có một ngày, cái mùi quê mùa đó lại đường hoàng vào khách sạn 5 sao và tỏa hương trong sự ngỡ ngàng và đắm đuối của thực khách.

So với nhiều khách sạn 5 sao, có lẽ thực đơn ăn sáng của Grand Hotel (quận 1, TP HCM) là khiến người ta bối rối nhất. Bởi ngoài các món cơ bản mà ai cũng ăn được thì có đến hàng chục món ăn khác là đặc sản của nhiều vùng miền khác nhau. Đó là miến lươn Nghệ An, hủ tiếu bắp chìa Đắk Lắk, bánh vá xôi vò Gò Công, bún nước lèo Sóc Trăng, bún bò cay Bạc Liêu, bún cá hô Châu Đốc...

Tập hợp tứ xứ như vậy liệu mỗi món có giữ được hương vị riêng hay cứ quan niệm cũ "vào khách sạn rồi thì gia giảm một tí cho nó hòa đồng"?

Nghe nói Grand Hotel đã mời hẳn các thợ nấu chuyên từng món ở từng địa phương về để truyền công thức và hướng dẫn các đầu bếp của khách sạn. Cả nguyên liệu cũng được nhập khẩu tận gốc để bảo đảm ở quê như thế nào thì lên phố y chang thế ấy.

Vì vậy mà khi ăn bún bò cay Bạc Liêu, bạn sẽ quên hẳn bún bò xứ Huế; rồi tô bún cá Sóc Trăng, cũng đượm mùi mắm đó nhưng không lẫn vào đâu được với cái mùi của tô bún cá hô Châu Đốc.

Không chỉ giữ được linh hồn của từng món ăn, những chiếc tô đá dày cộp giữ nóng rất lâu của khách sạn còn bảo đảm bao nhiêu tinh túy của các loại gia vị, nước dùng đều nguyên vẹn đến giọt cuối cùng.

Phở là quốc hồn quốc túy nhưng với nhiều người, mùi mắm mới thật sự là linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Cái mùi ai mới nghe qua lần đầu cũng chê kém sang nhưng qua bàn tay chế biến, kết hợp tài nghệ với các loại gia vị của người Việt nó nhất định sẽ níu chân những khẩu vị tinh tế. Và việc mùi mắm nhà quê lên khách sạn 5 sao sẽ là cơ hội để nhiều món ngon lâu nay ở ẩn chốn bình dân sẽ lan ra thế giới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật