Mất ngủ - Nguy cơ tử vong cao hơn

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo nghiên cứu mới đây, những người bị mất ngủ hoặc mắc các chứng bệnh liên quan tới rối loạn giấc ngủ (bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ) có nguy cơ tử vong cao hơn so với người khác.
Mất ngủ - Nguy cơ tử vong cao hơn
Ảnh minh họa

Mất ngủ kèm theo thời lượng ngủ ít sẽ làm cho khả năng bài tiết cortisol - một loại hormone sinh ra khi cơ thể bị stress trở nên cao hơn, làm tăng nguy cơ cao huyết áp. TS. Alexandros Vgontzas, ĐH bang Florida cùng với đồng nghiệp của mình đã tiến hành nghiên cứu những ảnh hưởng của việc mất ngủ và thiếu ngủ đối với nguy cơ tử vong.

Kết quả cho thấy, người thường xuyên mất ngủ và có giấc ngủ ngắn có nguy cơ tử vong cao hơn 5 lần so với người có giấc ngủ bình thường (ít nhất là 6 tiếng một ngày). Nữ giới có khả năng  tử vong cao hơn so với nam giới nếu  họ ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm.

Những người mà hay gặp phải giấc ngủ bị “gián đoạn” cũng chiếm tỉ lệ tử vong cao. Ở họ, xảy ra nhiều giai đoạn  chuyển tiếp giữa các chu kì  của giấc ngủ khác với người bình thường chỉ gồm hai giai đoạn: giấc ngủ NREM (ngủ không mơ - chiếm 75% thời gian ngủ) và giấc ngủ REM (ngủ mơ - chiếm 25%) .

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng với  những người hay bị suy nhược hoặc hay gặp ác mộng trong khi ngủ thường xuất hiện các  triệu chứng, ý niệm về  tự tử cao hơn người khác.

Vì thế, hãy tạo dựng cho mình một chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý để đảm bảo ngững nguy cơ này không tìm đến với bạn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật