Hai ngày xử lý 3 ca bướu khổng lồ

Administrator Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Liên tiếp trong hai ngày 11 và 12/6, các bác sĩ của bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã phải “vật lộn“ với 3 ca bướu có kích thước và trọng lượng đều vào hạng... kỷ lục. Đó là ca u xương với khối bướu nặng 28 kg của cô gái 16 tuổi; bướu tử cung, buồng trứng nặng gần 14 kg; và khối u ngực lớn bằng... trái bóng chuyền.
Hai ngày xử lý 3 ca bướu khổng lồ
khối u của bệnh nhân P.T.X.

Những cái bướu "ngoại hạng"...

Sáng 12/6, BS. Bùi Chí Viết, Trưởng Khoa ngoại 2 bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM cho biết, BV vừa phẫu thuật một ca ung thư vú và lấy ra khỏi c‌ơ th‌ể bệnh nhân một khối bướu có đường kính 30cm, tương đương kích thước của một... trái bóng.

bệnh nhân nữ tên L. (ngụ tại Kiên Thành, Chợ Mới, An Giang), 42 tuổi, nhập viện tháng 5/2009 trong tình trạng đau tức ngực phải do khối u lớn. Kết quả thử tế bào học, sinh thiết bướu chọc hút bằng kim nhỏ và kết luận chị bị bướu diệp thể vú phải.

Hình ảnh cắt lớp cho thấy bướu không xâm lấn vào các cơ ngực, không thấy tổn thương trong phế trường hai bên.

Trước đó, vào tháng 1/2008, bệnh nhân có đến khám tại BV Ung bướu và được cho biết có một khối u kích thước 10cm trong ngực phải nhưng bệnh nhân đã bỏ về, không điều trị tiếp nên khối u mới phát triển "quá cỡ" như vậy.

Một ngày trước, sáng 11/6, các bác sĩ của Khoa Ngoại 1 và Ngoại 2 đã phẫu thuật thành công cho hai ca bướu khổng lồ khác. Ca bên phòng mổ số 2 là một em gái 16 tuổi tên P.T.X (quê ở Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) bị ung thư xương đã 2 năm 4 tháng.

Em khởi bệnh vào tháng 2/2007 với triệu chứng đùi trái sưng to và đau. BV đa khoa Đà Nẵng đã chẩn đoán em bị bướu đùi trái và đề nghị tháo khớp nhưng người nhà không đồng ý.

Tháng 1/2009, khối u ở chân em ngày một to khiến việc đi đứng và sinh hoạt của em X. không thể thực hiện được, em chỉ nằm một chỗ. Vào BV Ung bướu, em một lần nữa được chẩn đoán bướu đùi trái nhưng bệnh trạng đã quá tệ. Phim chụp Xquang cho thấy toàn bộ xương đùi em đã bị hoại tử.

Ca phẫu thuật tháo khớp háng cho em X. các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn khỏi c‌ơ th‌ể em khối bướu có trọng lượng trên 28kg, một khối bướu thân xương chưa từng thấy trong y văn.

Trong khi ca phẫu thuật của em X. chưa kết thúc, tại phòng mổ bên cạnh, một khối u tử cung kèm u buồng trứng nặng 13,5kg, kích thước dài 45cm, rộng 33cm, cao 20cm của bệnh nhân T.T.Q, 46 tuổi, quê Kiên Giang, đã được phẫu thuật. ...

Khó mấy cũng phải làm


Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân X. được đưa từ Đà Nẵng vào bằng tiền ủng hộ của bạn đọc báo, cộng đồng một số mạng, blog điện tử.

Chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân X.

Ban lãnh đạo của BV Ung bướu cũng quyết định tài trợ hoàn toàn chi chí phẫu thuật, điều trị, thuốc men và viện phí cho em. Em cũng được chụp CT toàn thân, bằng loại máy hiện đại nhất và hoàn toàn miễn phí tại Trung tâm Y khoa Medic.

Và không dừng lại ở đó, liên tiếp các buổi hội chẩn với sự tham gia của những bác sĩ giỏi nhất của các khoa nội, ngoại, gây mê hồi sức, phẫu thuật cùng ban lãnh đạo BV.

Tiên lượng rất xấu về ca mổ của em X., BV đã mời cả các bác sĩ giỏi chuyên về tim mạch tại TP.HCM cùng hội chẩn và tham gia theo dõi ca mổ để có thể phản ứng kịp thời nếu xảy ra sự cố vỡ mạch máu.

Trưởng kíp mổ, BS. Bùi Chí Viết cùng các bác sĩ lo ngại về khả năng rối loạn huyết động mạch vì bướu quá lớn. Khả năng xuất huyết ồ ạt cũng có nguy cơ rất cao vì mạch máu tăng sinh, tĩnh mạch và động mạch "lẫn lộn", chằng chịt trên khối bướu. Nếu để xuất huyết, bệnh nhân sẽ chết.

BS. Trần Ngọc Mỹ, Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức cho biết: "Chỉ khoảng 10 ngày nhập viện, tiến triển của bướu lớn nhanh một cách khủng khiếp (ngày đầu khi nhập viện bướu ước chừng khoảng 10kg nên chúng tôi thật sự lo lắng. Thể trạng em yếu đi rất nhiều".

BS. Lê Minh Nguyệt cũng cho biết, nếu không chạy đua với thời gian, bệnh nhân sẽ chết vì suy kiệt trước khi chết vì ung thư.

Ca mổ ung thư tử cung cũng một lần nữa cho chúng tôi thấy ân tình của những "lương y - từ mẫu". BS. Đoàn Hữu Nam, Trưởng Khoa ngoại 1, Trưởng kíp phẫu thuật kể, bệnh nhân T.T.Q trong một lần qua Sóc Trăng thăm bà con lại gặp đúng lúc đoàn khám chữa bệnh từ thiện của BV Ung bướu đang công tác tại đây (tháng 5/2009), thế là chị "nhờ các bác sĩ xem giúp bệnh gì".

Các bác sĩ BV Ung bướu sau thăm khám đã khuyên bệnh nhân nhanh chóng lên TP.HCM điều trị khi phát hiện "bướu bất thường" trong ổ bụng chị. Tuy nhiên, bệnh nhân quá nghèo nên không có điều kiện chữa chạy.

Trước hoàn cảnh của chị Quyến, một bác sĩ trong đoàn công tác đã đứng ra xin giúp đỡ chi phí cho chị lên thành phố chữa bệnh. "Cứ tưởng tôi sẽ phải ở nhà chờ chết vì bệnh tật. May mà có bệnh viện, có các bác sĩ... ", bệnh nhân xúc động nói sau khi tỉnh dậy tại phòng hồi sức.

BS. Lê Hoàng Minh chia sẻ, ngoài vật chất, các bác sĩ đã cố gắng hết sức về chuyên môn trong các ca bệnh trên cũng như tất cả những ca bệnh khác. Đó là lương tâm, trách nhiệm và bổn phận của người thầy thuốc với người bệnh khi đã chọn mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật