Nhân viên văn phòng cẩn thận với bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những người làm văn phòng, do đặc thù công việc thường xuyên phải ngồi một chỗ, tưởng rằng nhàn nhã, nhưng thực chất lại thường phải đối mặt với những căn bệnh mang tính nghề nghiệp. Giãn tĩnh mạch chi dưới là một trong những căn bệnh mà nhân viên văn phòng hay mắc.
Nhân viên văn phòng cẩn thận với bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới
Ảnh minh họa

Được bạn bè, đồng nghiệp luôn gọi vui là “voi còi”, chị Trinh, ở cầu Diễn, huyện Từ Liêm, cũng chẳng lấy đó làm phiền lòng, bởi “trộm vía” chị hiếm khi ốm đau, thỉnh thoảng chỉ hắt hơi sổ mũi. Thế nhưng, mấy hôm nay chị “ăn không ngon, ngủ không yên” vì bỗng dưng ... chân chị sưng vù, xuống máu như phụ nữ sắp đến ngày ở cữ.

Cũng rất khỏe mạnh, ăn uống bình thường, đột nhiên chị Hương, ở khu đô thị Mỹ Đình, phát hiện chân mình to khác thường như người bị phù, dù không thấy đau đớn gì nhưng chị cũng “đứng ngồi không yên”. Cả chị Trinh và chị Hương đều lo sợ mình mắc bệnh thận, nên vội vàng bắt chồng đưa đi khám. Khi cầm kết quả khám bệnh trên tay, các chị mừng như “bắt được vàng” vì kết quả cho thấy các chị không hề mắc bệnh thận như lo lắng.

Nếu biến chứng nặng có thể gây t‌ử von‌g

Bác sĩ Đỗ Văn Vĩnh, phòng khám đa khoa Mỹ Đình cho biết, khi bị mắc bệnh phù chân, rất nhiều người lầm tưởng đó là dấu hiện của bệnh thận, nhưng thực tế không phải chỉ có những bệnh nhân mắc bệnh thận mới có hiện tượng này. bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới cũng khiến bệnh nhân bị sưng to chân.

Bởi khi các van tĩnh mạch ở chân hoạt động không tốt, thành tĩnh mạch bị suy yếu làm máu ứ lại, khiến tĩnh mạch bị dãn, huyết tương trong máu thoát ra ngoài thành tĩnh mạch, gây cho chận bị phù lên làm da viêm, hoại tử. Nặng hơn máu bị đông lại thành cục gây tắc mạch. Cục máu đông có thể di chuyền vào tĩnh mạch sâu đến phổi làm tắc mạch máu phổi và gây nhồi máu phổi; nếu biến chứng nặng có thể gây t‌ử von‌g.

Những người mắc bệnh này thường bị nổi gân xanh ngoằn ngèo ở chân hoặc nổi gân tím như vết rạn nếu tĩnh mạch ở sát mạch da.

Sinh đẻ nhiều hoặc béo phì cũng dễ mắc bệnh

Ngoài nguyên nhân mắc bệnh do cơ địa, việc sinh đẻ nhiều hoặc béo phì cũng là một trong số nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới. Theo thống kê của phòng khám đa khoa Mỹ Đình, trong số những người mắc bệnh đến khám tại đây, tỷ lệ những người làm văn phòng chiếm tới 50%. Sở dĩ nhân viên văn phòng hay mắc căn bệnh này là do phải ngồi làm việc quá lâu, không vận động thường xuyên để lưu thông khí huyết.

Tăng cường vận động, tránh tư thế ngồi làm việc quá lâu, thường xuyên thể dục như đi bộ, bơi lội, massage để lưu thông khí huyết. Khi nằm ngủ nên gác chân lên cao cho máu về tim, không nên để béo phì. Đó là lời khuyên của các chuyên gia y tế dành cho nhân viên văn phòng để phòng tránh căn bệnh này.

bệnh giãn tĩnh mạch thường dễ phát hiện, điều trị, tuy nhiên nếu không chữa trị nó có thể gây tần tật hoặc biến chứng đe dọa cuộc sống. Nếu chẳng may mắc bệnh, người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật