Bé nhát gan là do người lớn hay hù dọa

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trẻ con nhát gan thường là do bị người lớn dọa nhiều quá, lâu dần dẫn tới tâm lý bất an, luôn lo sợ. Để giúp bé thay đổi, bạn có thể tham khảo vài phương pháp dưới đây:
Bé nhát gan là do người lớn hay hù dọa
Ảnh minh họa
Biểu hiện cho bạn biết một đứa trẻ nhát gan chính là cho dù là ở trong nhà hay khi ở bên ngoài chơi đùa, những đứa bé này đều tỏ ra rụt rè và luôn lo lắng. Bởi thế mà người nhà thường phải ở bên và chơi đùa với bé. Nhiều bà mẹ tỏ ra lo lắng khi bày tỏ nỗi lòng với các chuyên viên tâm lý rằng “ bé nhát gan như vậy, sau này sao làm được việc gì?”.
Trẻ con nhát gan thường là do bị người lớn dọa nhiều quá, lâu dần dẫn tới tâm lý bất an, luôn lo sợ. Để giúp bé thay đổi, bạn có thể tham khảo vài phương pháp dưới đây:
 
1. Những lúc bé chơi bình thường ở trong nhà, hay những khi bé vô tình làm bể đồ trong gia đình. Người lớn hãy giả vở như không để ý để bé tự khắc phục khó khăn. Nếu như thực sự là tình huống nguy hiểm, hãy nhẫn nại nói cho bé hiểu. Nhưng tuyệt đối đừng bao giờ giúp đỡ khi bé có thể tự giải quyết vấn đề.
 
2. Nên cổ vũ cho bé, đặc biệt là những lúc trong nhà có khách, hãy biểu dương bé nhiều hơn là phê bình. Điều này sẽ giúp bé mạnh dạn hơn.
 
3. Thường xuyên đưa bé ra ngoài chơi. Nhìn thấy nhiều thứ mới lạ, tự nhiên bé sẽ có hứng thú chơi đùa và tự tin hơn với các bạn bè bằng tuổi như mình.
 
4. Hãy nói cho bé biết rằng khi mình làm đúng và mình không có lỗi thì không nên sợ đối phương.

Giúp bé tự tin hơn

Các nhà  nghiên cứu về tâm lý trẻ em cho rằng việc bé nhát gan là biểu hiện của sự thiếu tự tin. Chính vì thế mà việc bồi dưỡng khả năng để giúp bé tự tin hơn là vô cùng quan trọng. Đầu tiên, hãy tạo cho bé điều kiện và cơ hội để có thể tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh. Hiện tại, đối với các bé gái, các bậc cha mẹ thường can thiệp quá sâu vào cuộc sống của bé, và luôn cho rằng “bé không thể làm gì”. Chính điều này đã khiến bạn luôn bao bọc và làm cho  bé có ít hơn những kinh nghiệm và sự tự tin  về cuộc sống ở bên ngoài. Thậm chí ngay cả trong các mối quan hệ bạn bè, bé cũng luôn là người bị động. Các ông bố bà mẹ hãy đưa bé ra ngoài chơi nhiều hơn, tham gia các buổi lễ, và các bữa tiệc. Khi đó, trẻ có dịp được nhìn cách mà bố mẹ mình giao tiếp với người ngoài ra sao. Đồng thời, khi tiếp xúc với những người quen, trẻ sẽ mạnh bạo hơn và sự tự tin sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, môi trường xung quanh mà bé tham gia giao tiếp cũng là nhân tố vô cùng quan trọng. Cha mẹ cũng nên tùy thời điểm và hoàn cảnh mới để bé tự do chơi đùa cùng bạn bè bằng tuổi hoặc lớn hơn. Khi chơi với những đứa trẻ lớn tuổi hơn mình, bé cần phải có những nguyên tắc riêng. Việc bạn cho bé thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao cũng là rất tốt. Bởi nó giúp có dịp thể hiện khả năng cũng như sống hết mình. Hơn nữa, luyện tập thể thao còn giúp bé có thể có được sức khỏe tốt và loại bỏ sự thiếu tự tin.
Panjk
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật