Đức, Pháp triển khai máy bay không người lái tới Đông Ukraine

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ Quốc phòng Đức, Pháp đang xem xét việc gửi máy bay không người lái tới Ukraine để giám sát thỏa thuận ngừng bắn giữa Kiev và phe ly khai miền Đông nước này.
Đức, Pháp triển khai máy bay không người lái tới Đông Ukraine
Binh sĩ Đức đứng phía sau chiếc máy bay không người lái Luna.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine. Trên trang web chính thức, Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã gửi một nhóm chuyên gia máy bay không người lái tới Đông Nam Ukraine và sẵn sàng chấp hành yêu cầu của OSCE.

Hôm qua, 16.9. Đức đã gửi một đội gồm 14 chuyên gia máy bay không người lái tới Ukraine. Hiện các chuyên gia đang kiểm tra khu vực gần thành phố điểm nóng chiến sự ở miền Đông Ukraine, Lugansk vốn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai.

Ba đến năm ngày tới, chuyên viên hậu cần, kỹ thuật của OSCE sẽ phân tích các điều kiện và xác định xem liệu Đức và có thể cả Pháp có thể triển khai máy bay không người lái tới Đông Ukraine hay không.

“Dựa trên kết quả trinh sát, Đức và Pháp sẽ cân nhắc về việc tham gia nhiệm vụ hỗ trợ cho OSCE dưới những hình thức nào”, quân đội Đức tuyên bố.

Nếu "đèn xanh" được bật, Đức sẽ gửi máy bay do thám Luna tới khu vực. Đây là loại máy bay không người lái có khả năng bay ở độ cao lên tới 5.000 mét trong 6 giờ, có thể cung cấp hình ảnh tĩnh và video cho trung tâm dưới mặt đất. Máy bay này chỉ dài chỉ 2,36 mét và nặng 40 kg.

Ngày 13.9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chính thức ủy quyền cho OSCE triển khai máy bay không người lái giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông nước này. OSCE sau đó kêu gọi các thành viên tham gia sứ mệnh này.

Áo đã đóng góp các máy bay không người lái Schiebel Camcopter S-100 có thể bay trong sáu giờ ở độ cao lên đến 5.500 mét với tốc độ 220 km/h. Các máy bay này sẽ cho phép các quan sát viên OSCE dễ dàng theo dõi nhất cử nhất động của quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông ở các vùng chiến sự và dọc biên giới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật