Trung Quốc ‘trảm’ quan chức kinh tế hàng đầu vì nhận hối lộ

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ông Liu Tienan, nguyên phó chủ tịch Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia, cơ quan quyền lực nhất trong việc hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc, đã bị khai trừ đảng và cách chức vì nhận hối lộ “khổng lồ”, truyền thông nước này đưa tin.
Trung Quốc ‘trảm’ quan chức kinh tế hàng đầu vì nhận hối lộ
Ông Liu Tienan đã bị kỷ luật vị nhận hối lộ cực lớn

Trong một thông báo ngắn gọn của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đảng cộn‌g sả‌n Trung Quốc được Tân Hoa Xã đăng tải, ông Liu Tienan đã “lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho những người khác, và cả ông Liu và gia đình ông đã nhận những khoản hối lộ khổng lồ”.

Ngoài ra vị phó chủ tịch Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) còn bị phát hiện “làm lợi cho các doanh nghiệp của họ hàng bằng cách vi phạm các quy định có liên quan, nhận tiền mặt và quà tặng”. Liu cũng bị kết luận “xuống cấp về đạo đức”, thông báo của Ủy ban kiểm tra kỷ luật khẳng định.

Theo BBC, những cáo buộc chống lại vị quan chức này đã xuất hiện trên mạng từ tháng 12 năm ngoái, khi một phóng viên nổi tiếng cáo buộc ông tham nhũng.

Vụ việc diễn ra giữa lúc cuộc truy quét tham nhũng với các quan chức cấp cao đang được Bắc Kinh triển khai.

Luo Changping, phó biên tập của tờ tạp chí uy tín Caijing tại Bắc Kinh đã lần đầu cáo buộc ông Liu hồi tháng 12 vừa qua. Trong một bài viết trên trang tiểu blog của mình, ông Lou tuyên bố vị phó chủ tịch có dính líu đến những giao dịch tài chính đáng ngờ, giả mạo bằng cấp và dọa giết một tình nhân cũ.

Hồi tháng 5, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đảng cộn‌g sả‌n Trung Quốc đã bắt đầu điều tra ông Liu vì nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Kể từ khi nhậm chức đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi đấu tranh chống tham nhũng, cam kết ngăn chặn từ những “con hổ” quyền lực ở cấp cao nhất tới những “con ruồi” ở cấp thấp nhất trong đảng cộn‌g sả‌n.

Hồi tháng 6 vừa qua, nguyên bí thư quận ủy Bắc Bội Lôi Chính Phú, người bị lộ clip â‌ּn á‌ּi với bồ nhí đã bị kết án tù vì nhận hối lộ.

Tháng trước, cựu Bộ trưởng đường sắt Liu Zhijun bị tuyên án t‌ử hìn‌h vì tham nhũng và lạ‌m dụn‌g quyền lực.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật