Lý Quang Diệu: TQ sẽ hỗn loạn nếu chiến tranh, Mỹ không thể suy yếu

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nếu Trung Quốc bị kéo vào một cuộc chiến thì có thể xảy ra nội loạn, xung đột, gây rối loạn trật tự, theo đó Trung Quốc sẽ suy yếu rất lâu...
Lý Quang Diệu: TQ sẽ hỗn loạn nếu chiến tranh, Mỹ không thể suy yếu
Thủ tướng đầu tiên của Singapore - ông Lý Quang Diệu

Ngày 6 tháng 8, tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu, người được vinh danh là "người cha Singapore", đã công bố cuốn sách mới mang tên "Lý Quang Diệu nhìn thiên hạ".

Ngày 7 tháng 8, tờ "Liên hợp buổi sáng" Singapore cho rằng, cuốn sách dày 400 trang này chia làm 11 chương, chủ yếu thu thập những phân tích và cách nhìn của Lý Quang Diệu đối với các nước lớn trên thế giới và xu thế quốc tế, trong đó có 6 chương lần lượt liên quan đến Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, Đông Nam Á, Trung Đông.

Trong chương liên quan đến Trung Quốc, Lý Quang Diệu cho rằng, cùng với việc trỗi dậy, Trung Quốc vẫn kiên trì tập trung quyền lực ở Trung ương. Ông chỉ ra: "Thách thức bên trong của Trung Quốc đang ở thời khắc then chốt, sự kiện bên ngoài xảy ra bất ngờ cũng sẽ có ảnh hưởng rất lớn", nhưng ông tin là ông Tập Cận Bình - Chủ tịch Trung Quốc sẽ suy nghĩ cặn kẽ.

Lý Quang Diệu viết: "Ông ta (Tập Cận Bình) có tiếng nói, tôi tin là ông ta sẽ có được sự ủng hộ của Đảng CSTQ". Lý Quang Diệu còn nhắc đến cuộc gặp với Tập Cận Bình vào năm 2007 - khi đó là thường vụ Bộ Chính trị Đảng cộn‌g sả‌n Trung Quốc, cho rằng, sự cởi mở của ông Tập Cận Bình đã để lại ấn tượng.

Theo ông Lý Quang Diệu, sự lớn mạnh của Trung Quốc đem ít nhiều lợi ích cho cộng đồng quốc tế, chẳng hạn đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc. Nhưng, các nước láng giềng Trung Quốc bắt đầu cảm thấy, chính sách ngoại giao của "người khổng lồ sau khi tỉnh dậy" ngày càng cứng rắn, đã gây ra thách thức nghiêm trọng cho vị thế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ngày 23 tháng 5 năm 2011, tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc, ông Tập Cận Bình khi đó là Phó chủ tịch nước Trung Quốc hội kiến với cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

Khi nói về quan điểm đối với việc Trung Quốc "trỗi dậy hòa bình, vĩnh viễn không xưng bá", trong cuốn sách, Lý Quang Diệu cho rằng: "Một quan điểm là, Trung Quốc sẽ lặng lẽ trở nên lớn mạnh, mở rộng vai trò ảnh hưởng, sẽ không ức hiế‌p người khác. Còn một quan điểm khác là, Trung Quốc sẽ thể hiện sức mạnh, đe dọa tất cả mọi người". "Tôi cho rằng, họ sẽ lựa chọn cách làm thứ nhất, nhưng đồng thời cũng sẽ thể hiện sức mạnh" tức là lựa chọn cách hai đối với những nước yếu thế hơn TQ.

Cuốn sách viết, ông Đặng Tiểu Bình tin rằng Trung Quốc duy trì "giấu mình", "người Trung Quốc biết họ còn cần tới 30-40 năm mới đuổi kịp cường quốc khác trên thế giới. Kết luận của họ là, chỉ cần có thể duy trì hiện trạng, đừng chọc giận cường quốc hiện có, và làm bạn với tất cả các nước, Trung Quốc chắc chắn ngày càng lớn mạnh".

Lý Quang Diệu cho rằng, điều này sẽ làm cho Trung Quốc có không gian để giải quyết vấn đề nội bộ và tiếp tục phát triển kinh tế, "Trung Quốc một khi bị kéo vào một cuộc chiến tranh, sẽ có thể xảy ra nội loạn, xung đột và gây ra rối loạn trật tự, như vậy họ sẽ lại suy yếu, và lần này có thể sẽ sa lầy rất lâu".

Lý Quang Diệu chỉ ra, đối với người Trung Quốc, sự tính toán sáng suốt là, "chúng tôi đã đợi lâu như vậy, mới có được cơ hội đuổi kịp các nước phát triển này. Việc gì phải nóng ruột nhất thời mà làm lung lay sự trỗi dậy từng bước?".

Ngoài ra, trong cuốn sách, Lý Quang Diệu cũng đã đánh giá về các nước như Nhật Bản, Mỹ. Theo hãng Kyodo ngày 7 tháng 8, Lý Quang Diệu quy kết, nguyên nhân lớn nhất của sự "què quặt ốm yếu" lâu dài của nền kinh tế Nhật Bản là "dân số đột ngột giảm xuống" và Nhật Bản là nước không tiếp nhận dân di cư.

Gần đây, Trung Quốc đẩy mạnh biên chế tàu chiến mới cho Hạm đội Nam Hải và tăng cường tập trận tác chiến thực binh - bắn đạn thật trên Biển Đông răn đe vũ lực

Lý Quang Diệu chỉ ra, Singapore cũng có điểm tương tự như Nhật Bản là có tỷ lệ sinh thấp, nhưng "sự khác biệt mang tính quyết định với Nhật Bản ở chỗ chúng tôi tiếp nhận dân di cư". Đối với tương lai của Mỹ, Lý Quang Diệu viết rằng, do có năng lực sáng tạo, sức mạnh kinh tế của Mỹ không thể suy yếu.

Ông cho rằng, đến nay, Mỹ và Trung Quốc hoàn toàn không có xung đột gay gắt hay không tương thích về mặt ý thức hệ, "Trung Quốc cần duy trì quan hệ hữu nghị với Mỹ để bảo đảm hàng hóa của họ có thể xâm nhập thị trường Mỹ, tham gia đầu tư, có được công nghệ, còn Mỹ cũng không cần thiết biến Trung Quốc thành kẻ thù lâu dài của họ".

Ngoài ra, ông Lý Quang Diệu còn nói về vấn đề sinh tử, cho rằng, "sống tốt hơn chết, nhưng tất cả mọi người cuối cùng đều phải đối mặt với cái chết. Tôi đã 89 tuổi, không cần thiết né tránh vấn đề này. So với bị rơi vào hôn mê nằm lâu dài trên giường, tôi thà lựa chọn nhanh chóng rời khỏi thế giời này".

Trung Quốc muốn thể hiện sức mạnh trên biển phục vụ cho tham vọng "đường lưỡi bò" phi lý, phi pháp
Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật