Bí mật trong phòng ngủ của Hoàng gia Anh

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phòng ngủ của nhà vua/nữ hoàng trị vì nước Anh nói một cách hài hước là nơi quyết định vận mệnh tương lai của vương triều Anh. Tuy vậy, không chỉ đơn thuần là nơi chốn riêng tư của người đứng đầu triều đại, phòng ngủ Hoàng gia còn có nhiều vai trò hơn thế.
Bí mật trong phòng ngủ của Hoàng gia Anh
Giường ngủ của Nữ hoàng Anne (1665-1714).

Ở thời kỳ Trung cổ, phòng ngủ của bậc quân vương cũng được coi như phòng khách, là nơi để ngày ngày các cận thần đến bẩm tấu mọi chuyện.

Một cảnh thường thấy khi đó là nhà vua/nữ hoàng có thể vẫn đang nằm nghỉ trên giường còn cận thần đứng quanh giường bẩm tâu. Hẳn nhiều người sẽ nghĩ tình huống như vậy thật nhạ‌y cả‌m. Tuy vậy, nhà vua/nữ hoàng Anh cùng người bạn đời của họ thực tế có phòng ngủ riêng.

Đối với các quan trong triều đình Anh khi xưa, phòng ngủ của nhà vua/nữ hoàng còn được coi như “mặt trận tranh giành quyền lực” bởi những chuyện được bàn bạc ở đây là những chuyện cơ mật, quan trọng của nước nhà.


Giường ngủ của Hoàng hậu Caroline (1768-1821), vợ vua George IV.


Giường ngủ của Hoàng hậu Mary (1658-1718), vợ vua James II.

Trong lịch sử các triều đại Anh, phòng ngủ của nhà vua/nữ hoàng là nơi để các cận thần tranh giành quyền lực và địa vị. Nếu nhà vua/nữ hoàng cho phép một cận thần nào đó được bẩm tâu trong phòng ngủ, điều đó chứng tỏ bậc quân vương cảm thấy rất thoải mái khi ở cạnh cận thần này và việc mà ông ta trình báo là rất quan trọng.

Những câu chuyện thú vị xung quanh phòng ngủ Hoàng gia Anh sẽ được chiếu trên kênh BBC4 trong tuần tới. Mỗi phòng ngủ của một nhà vua/nữ hoàng Anh đều có phong cách thiết kế riêng và những câu chuyện thú vị riêng.


Giường ngủ của Hoàng hậu Charlotte (1744-1818), vợ vua George III.


Dưới triều đại của vua Henry VIII, chuyện phò‌ּng th‌ּe của Hoàng gia bỗng trở thành đề tài quan tâm của cả nước, thậm chí là cả Châu Âu. Khi đó, nhà vua bị ám ảnh bởi việc phải có một hoàng tử nối ngôi. Vì vậy, Henry VIII đã có tới 6 đời vợ và thay đổi cả nền tôn giáo Anh để có thể được ly hôn và lấy vợ mới. Đương thời, đạo Thiên Chúa ở Anh không cho phép hai người đã lấy nhau được phép bỏ nhau.

Nhà nghiên cứu sử học Lucy Worsley cho biết: “Phòng ngủ của bậc quân vương nước Anh thực tế là một nơi chốn rất… công cộng. Chỉ duy nhất dưới thời Nữ hoàng Victoria là phòng ngủ của bà luôn đóng kín bởi tính cách nữ hoàng vốn kín đáo và bà cũng rất khắt khe với bản thân. Sau khi chồng qua đời, nữ hoàng Victoria chỉ mặc đồ đen để tang chồng, vì vậy, việc để cận thần vào trong phòng ngủ của mình có lẽ là điều bà cảm thấy xúc phạm đối với linh hồn người chồng quá cố”.

Đối với các triều đại khác, phòng ngủ của nhà vua/nữ hoàng luôn là nơi để từng nhóm người đi ra, đi vào.

Đối với đám cưới của Hoàng gia khi xưa, ví dụ như đám cưới giữa nhà vua Henry VIII và hoàng hậu Catherine. Hoàng hậu sẽ được các thị tỳ đưa vào trong phòng ngủ sau khi tiệc cưới kết thúc. Lúc này, các cận thận cũng sẽ đưa nhà vua vào trong phòng ngủ.

Họ cùng uống rượu, trò chuyện cho tới giờ đi ngủ của nhà vua mới rút lui. Vào buổi sáng hôm sau, những quý bà trong Hoàng thất sẽ có nhiệm vụ “kiểm tra khăn trải giường” để biết khởi đầu của cuộc hôn nhân có tốt đẹp không.

Bộ phim tài liệu sắp được công chiếu trên kênh BBC4 sẽ cho người xem lần đầu tiên được thấy bộ sưu tập giường cổ của Hoàng gia Anh qua các triều đại.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật