Du khách làm đứt tay… tượng quý, cả Italia sốc

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một du khách Mỹ giấu tên tới từ bang Missouri, Mỹ đã vô tình làm đứt ngón tay út của bức tượng Đức mẹ đồng trinh của nhà điêu khắc nổi tiếng Giovanni d’Ambrogio.
Du khách làm đứt tay… tượng quý, cả Italia sốc
Bức tượng Đức mẹ đồng trinh của nhà điêu khắc Giovanni d'Ambrogio. Ảnh: EPA.

Du khách 55 tuổi này đã khiến cả nước Ý bị sốc và phẫn nộ khi làm gãy ngón tay út của bức tượng Đức mẹ đồng trinh 600 năm tuổi tại bảo tàng dell'Opera del Duomo ở thành phố Florence, Ý. Ông đã vi phạm quy tắc cơ bản nhất khi đến thăm một bảo tàng – chỉ được phép nhìn, không được chạm vào các tác phẩm nghệ thuật.

Theo tờ Corriere Fiorentino của Ý, tại nạn đáng tiếc xảy ra khi vị khách giơ tay lên, chống vào lòng bàn tay của bức tượng. Không rõ là ông muốn so sánh hai bàn tay hay muốn đập tay với bức tượng nhưng kết quả cuối cùng là ngón út ở bàn tay phải của bức tượng đã bị đứt.

Mặc dù đã lên tiếng xin lỗi vì hành động của mình, vị khách này vẫn có thể phải nộp phạt một khoản tiền không hề nhỏ.

Nhưng điều này không làm người dân thành phố Florence (vốn rất yêu thích nghệ thuật) và khách du lịch khác nguôi giận. Họ cho rằng những người có tiền đi du lịch cũng cần có cả sự hiểu biết. Các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng là thứ quý giá để nhìn ngắm chứ không phải để chạm tay vào.

Giám đốc bảo tàng Timothy Verdun cho biết: "Trong thế giới toàn cầu hóa, các quy tắc cơ bản khi ghé thăm bảo tàng đã bị lãng quên."

Sevil Sonmez, giáo sư ngành du lịch tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ), cho hay: "Có thể đây là lần đầu tiên đi du lịch nên ông ấy chưa có kinh nghiệm. Nếu không có ai nhắc nhở nên hay không nên làm gì, những điều này vẫn có thể xảy ra."

Trên thực tế, ngón út của bức tượng cẩm thạch này đã từng bị gẫy trước đây và được thay thế bằng thạch cao.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên những tác phẩm nghệ thuật vô giá bị hư hỏng do tai nạn. Năm 2006, một du khách đến Bảo tàng Fitzwilliam ở Cambridge, Anh, bị trượt chân, làm rơi ba chiếc bình thời nhà Thanh (Trung Quốc) xuống đất. Bốn năm sau (2010), một phụ nữ đến thăm Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, Mỹ đã ngã vào bức tranh "The Artist" của Picasso khiến nó bị rách 15cm.

Các tác phẩm nghệ thuật ở trên đã được sửa chữa và trưng bày trở lại. Tức là chúng ta có thể hy vọng, trong tương lai, du khách tới Bảo tàng dell'Opera del Duomo sẽ được ngắm tượng Đức mẹ đồng trinh với đủ 10 ngón tay.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật