Đàn ông yêu và từ bỏ người yêu thế nào?

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đàn ông nhiều người biết là‌ּm tìn‌ּh nhưng rất ít người biết yêu.
Đàn ông yêu và từ bỏ người yêu thế nào?
Đàn ông có thể sở hữu nhiều bạ‌n tìn‌h so với phụ nữ (Ảnh minh họa)

Tạo hóa sinh ra đàn ông với nhiều đặc tính để tồn tại một cách mạnh mẽ (phái mạnh), và cũng chính vì thế đã tạo cho họ những thói quen sở hữu rất nặng nề không chỉ đối với của cải mà cả đối với người yêu.

Ở những xã hội văn minh phụ nữ có sự nghiệp, có thu nhập và độc lập về tư tưởng, về tài chính, họ đấu tranh và dần thoát khỏi sự sở hữu của đàn ông. Trái lại, ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác, phụ nữ thường yếu thế hơn cả về sự nghiệp, tài chính và cơ hội phát triển, tư duy sở hữu càng nặng nề, không chỉ đối với đàn ông mà phụ nữ cũng coi mình bị sở hữu một cách tự nhiên. Một nền văn minh nông nghiệp, tiểu chủ, tư duy ngày càng nặng nề, thậm chí trở thành tập quán xã hội, đứng về phía đàn ông, bảo vệ đàn ông, cho họ cái quyền có nhiều ngư‌ời tìn‌h, thậm chí nhiều vợ. Trong khi phụ nữ không được như vậy. Thực tế đàn ông rất biết duy trì và tận dụng ưu thế này của mình, nhất là những người có cơ hội lớn về địa vị, tiền tài, hình thể, trí tuệ và giao tiếp để chinh phục phụ nữ. Đối với nhóm người này, tình yêu không còn thiêng liêng như họ vẫn chiếm đoạt với động cơ chủ yếu là sở hữu đối tác tìn‌ּh dụ‌ּc càng nhiều, càng chứng tỏ bản lĩnh đàn ông. Ở một số người khác, tâm lý sở hữu còn tệ hại tới mức khi thất bại họ có thể giết chết vợ hoặc bạ‌n tìn‌h để không ai có thể sở hữu được người mà họ “yêu” một thời.

Tuy nhiên cũng cần thấy rằng, tâm lý sở hữu bạ‌n tìn‌h có nguồn gốc tự nhiên từ quá trình tiến hóa từ loài vật. Bản năng này vẫn còn lưu giữ với nhiều hình thức khác nhau ở đàn ông. Trái lại phụ nữ có vẻ văn minh hơn đàn ông trong tình yêu, họ lựa chọn bạ‌n tìn‌h không như cách mà động vật lựa chọn bạ‌n tìn‌h mà họ ngưỡng mộ và yêu quý, nhưng không nhất thiết phải là người tuyệt hảo nhất. Sự rung động tình cảm, sự cảm thông chân thật càng có thể dẫn đến tình yêu của người phụ nữ và vì vậy, phụ nữ rất khó có cảm xúc tìn‌ּh dụ‌ּc nếu không yêu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tình yêu và tìn‌ּh dụ‌ּc có sự liên kết chặt chẽ hơn ở phụ nữ so với đàn ông. Vì vậy, phụ nữ thường đến với tìn‌ּh dụ‌ּc rất chậm và ra khỏi tình dục cũng rất chậm trong khi đàn ông thì ngược lại. Khi nằm bên bạn tình, phụ nữ rất thích trò chuyện về mọi thứ xả ra trong ngày, trong khi đàn ông nghĩ ngay đến tìn‌ּh dụ‌ּc. Mặt khác, khi kết thúc tìn‌ּh dụ‌ּc phụ nữ còn lưu luyến mãi dư âm của cuộc tình và chìm đắm trong cảm xúc yêu người bên cạnh mình. Trái lại, đàn ông khi cuộc tình vừa kết thúc họ đã nghĩ ngay đến việc khác, thậm chí đã có thể hát “Quốc tế ca” rồi. Điều này nói lên sự gắn kết lỏng lẻo giữa tình yêu và tìn‌ּh dụ‌ּc ở đàn ông, nó là một dạng bản năng rất tự nhiên và vì vậy, nếu coi tìn‌ּh dụ‌ּc là dấu hiệu của sự sở hữu ngư‌ời tìn‌h thì đàn ông có thể sở hữu nhiều bạ‌n tìn‌h so với phụ nữ.

Đàn ông thường thích kiểm soát phụ nữ nhưng rất ghét phụ nữ kiểm soát mình (Ảnh minh họa)

Một khi đàn ông coi “tình yêu” kiểu này là một sự sở hữu, thì khi bạn tình ngoại tình, có quan hệ tình cảm khác sẽ rất khó được họ tha thứ. Họ coi đó là một sự phản bội không thể chấp nhận, là kẻ thù không thể sống chung, thậm chí mọi thù hận có thể dẫn đến những hành động tàn nhẫn. Ở những người có văn hóa, có tình cảm cao thượng, họ lựa chọn cách xử xự khác hoặc là tha thứ nếu bạ‌n tìn‌h nhận lỗi và coi đó là một sai lầm, hoặc chia tay nhau một cách nhẹ nhàng, lịch sự, thậm chí còn coi nhau như bạn bè. Nếu là người có tâm hồn cao thượng phi phàm, như cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn thậm chí “yêu em yêu thêm tình phụ, yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ”. Tình yêu đạt đến mức này quả là hiếm hoi trong đời.

Cũng từ tâm lý sở hữu, đàn ông thường thích kiểm soát phụ nữ nhưng rất ghét phụ nữ kiểm soát mình. Những người phụ nữ mạnh mẽ quá mức cũng thường bị đàn ông hóa và trở thành người chủ sở hữu của chồng mình. Họ tìm cách kiểm soát mọi hành vi của chồng với mục đích duy nhất là ngăn cản chồng ngoại tình. Sự kiểm soát này về cơ bản không có hiệu quả gì đáng kể như mong đợi, càng kiểm soát gắt gao, cái giá trị tự nhiên của người phụ nữ dần mất đi và dưới con mắt đàn ông, người phụ nữ này không còn là đàn bà chính thực mà là “sư tử cái”. Đàn ông sẽ chỉ sợ, nhưng không yêu, đối phó và không tôn trọng. Như vậy, hễ có cơ hội là họ tìm bạ‌n tìn‌h khác dễ thương hơn, nữ tính hơn. Những người đàn ông xấu số này luôn sống trong áp lực bị giám sát, phải đối phó trong các quan hệ khác đối với phụ nữ, và không may nếu gặp phải người đàn bà như vậy một lúc thì người đàn ông sẽ từ bỏ ai gây cho họ nhiều áp lực nhất. Như vậy, trong trường hợp này, đàn ông có thể từ bỏ vợ hoặc bạ‌n tìn‌h một cách tình nguyện, có nghĩa là từ bỏ quyền sở hữu vì vật mà họ sở hữu quá “khủng khiếp” và họ cũng có những cách ứng xử khác nhau. Những người có văn hóa thấp thường sẽ chấp nhận sự kiểm soát và tìm mọi cơ hội để dối trá, lừa bịp bạ‌n tìn‌h để đến với người phụ nữ khác. Trái lại, những người có văn hóa lại dễ dàng chấp nhận từ bỏ người bạ‌n tìn‌h đã không còn tôn trọng họ và coi họ như vật sở hữu rẻ tiền nhưng không thể từ bỏ vì còn dùng được vào ít nhất một chuyện, đó là tìn‌ּh dụ‌ּc. Đối với người có văn hóa, sự lừa dối, lén lút, sợ hãi là gánh nặng tâm lý không thể chấp nhận được, giải phóng và tự do chính là sự lựa chọn của họ.

Tôi nhớ lúc còn học ở nước ngoài, tôi tình cờ làm quen với một cặp vợ chồng mà vợ là một cô gái Đức cao và xinh đẹp, còn chồng là một người Việt Nam nhỏ bé hơn khá nhiều. Cô gái này đã có một đời chồng là một người đàn ông Đức. Tôi tò mò hỏi cô gái: “Chồng mới của cô nhỏ hơn cô, liệu hai người có hạnh phúc không?”. Cô gái cười và trả lời: “Đây là lần đầu tiên tôi được lấy chồng là một con người”. Tôi lại hỏi: “Thế chồng cũ của cô thì sao?”; Cô gái buồn bã trả lời: “Đó chỉ là một cái máy se‌ּx”; Tôi hỏi tiếp: “Thế chồng cũ của cô có yêu cô không?”; Cô gái trả lời: “Nó yêu mọi thứ giống cái trẻ đẹp” và cô ném vào tôi một cái nhìn đầy nghi ngờ như muốn nói rằng, đàn ông các người nhiều người biết là‌ּm tìn‌ּh nhưng rất ít người biết yêu.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật