Khí hư - Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý phụ khoa

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khí hư còn gọi là huyết trắng bệnh lý, là dấu hiệu của một số bệnh thường gặp.
Khí hư - Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý phụ khoa
Bắt bệnh phụ khoa qua khí hư

Em thường xuyên bị huyết trắng, kèm theo, ngứa, đau rát và có mùi hôi khó chịu, đi khám bác sĩ ghi vào sổ khám bệnh “khí hư” vậy tôi xin hỏi khí hư và huyết trắng có giống nhau và nguyên nhân gây ra khí hư? (Nguyễn Lệ Thanh - TP. HCM)

Trả lời:


Cơ quan sin‌ּh dụ‌ּc nữ có những khả năng kỳ diệu tạo nên thiên chức làm mẹ, nhưng đồng thời cũng là nơi rất nhạ‌y cả‌m với nhiều mầm bệnh như: viêm nhiễm do tạp trùng, do nấm, do ký sinh trùng…

Tùy theo nguyên nhân và tính chất của bệnh tạo ra một chất dịch thoát ra từ â‌ּm đạ‌ּo gọi là khí hư. Khí hư còn gọi là huyết trắng bệnh lý, là dấu hiệu của một số bệnh thường gặp như:

1. viêm â‌ּm h‌ּộ - â‌ּm đạ‌ּo


viêm â‌ּm h‌ּộ - â‌ּm đạ‌ּo do trichomonas vaginalis, loại này chiếm 20% số viêm â‌ּm đạ‌ּo. Âm đạo đỏ rực với chấm đỏ giống như quả dâu tây, đôi khi xung huyết, khí hư có màu xanh nhạt, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát â‌ּm h‌ּộ. Có khoảng 10% người bệnh không có triệu chứng.

viêm â‌ּm h‌ּộ â‌ּm đạ‌ּo do nấm candida là bệnh phụ khoa thường gặp. Ngoài lây truyền qua đường tìn‌ּh dụ‌ּc bệnh còn lây qua: nước, quần áo… bệnh do loại vi nấm hạt men gây nên, có tên khoa học là candida albican, nấm dễ phát triển trong môi trường ẩm ướt và pH â‌ּm đạ‌ּo < 5.

Đặc trưng của khí hư là huyết trắng sánh đặc, màu trắng lợn cợn, đóng thành mảng, gây ngứa, rát nhiều, giao hợp đau, â‌ּm h‌ּộ viêm đỏ, nề, â‌ּm đạ‌ּo viêm đỏ, ứ đọng huyết trắng, pH â‌ּm đạ‌ּo < 4,5.


Khí hư bất thường cũng là triệu chứng của bệnh viêm â‌ּm h‌ּộ- â‌ּm đạ‌ּo (ảnh minh họa)

2. viêm cổ tử cung

viêm cổ tử cung do lậu cầu. Người ta thấy rằng lậu ở nữ có 97% không có triệu chứng. Có khoảng 3% là bệnh nhân có tiểu buốt, tiểu gắt, khí hư vàng rất hay gặp. bệnh thường được chẩn đoán qua xét nghiệm vi khuẩn.

viêm cổ tử cung do chlamydia trachomatic
. Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng có khoảng 20 - 25% người bệnh không có triệu chứng. Có 30 - 60% trường hợp khí hư giống như mủ; ra máu 30% trường hợp; tiểu khó là 20 - 60% số trường hợp.

viêm cổ tử cung cấp tính
. Thường gặp thời kỳ sau sinh, sau sảy thai, rách cổ tử cung làm niêm mạc cổ trong bị lộn vào â‌ּm đạ‌ּo và bị nhiễm khuẩn. Hình thái nhiễm khuẩn này của cổ tử cung gây ra viêm bạch mạch ở nền dây chằng rộng; biểu hiện khí hư như chất nhầy, có mủ, cổ tử cung sung huyết phù nề.

viêm cổ tử cung mạn tính, là tình trạng viêm cổ tử cung bị kéo dài, khí hư là chất nhày ra từ cổ tử cung đặc sánh có mủ, không ngứa, giao hợp không đau, nhưng đôi khi bị ra máu khi giao hợp.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật