Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza của Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 10.6, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza của Tổng thống Mỹ Joe Biden, kêu gọi nhóm Hamas chấp nhận đề xuất.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ đề xuất ngừng bắn tại Dải Gaza của Mỹ
Ảnh minh họa

Nga bỏ phiếu trắng trong khi 14 thành viên còn lại đều bỏ phiếu thuận. Nghị quyết hoan nghênh đề xuất mới, tuyên bố rằng Israel đã đồng ý nên Hamas cũng cần ra quyết định tương tự, hai bên đều phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ một cách vô điều kiện.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu sau phiên bỏ phiếu: “Hôm nay chúng ta đã bầu cho hòa bình”. Hamas cũng hoan nghênh diễn biến mới nhất, đồng thời tuyên bố nhóm sẵn sàng hợp tác với các nước trung gian đàm phán để thực hiện đề xuất ngừng bắn 3 giai đoạn.

Đại sứ Algeria tại Liên Hợp Quốc Amar Bendjama cho biết nước này bỏ phiếu thuận vì tin tưởng đề xuất mới là bước tiến có thể đem lại lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài, đem lại hy vọng cho người Palestine. Algeria là thành viên Ả Rập duy nhất của Hội đồng Bảo an.

Nga bỏ phiếu trắng với lý do không nên ủng hộ một đề xuất mơ hồ, yêu cầu công khai những điều khoản mà Israel đã đồng ý. Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan có mặt để bỏ phiếu nhưng không phát biểu gì, thay vào đó nhà ngoại giao Reut Shapir Ben Naftaly nhấn mạnh nước này quyết giữ vững mục tiêu khi phát động chiến dịch quân sự tại Dải Gaza: giải cứu tất cả con tin, phá hủy năng lực quân sự của Hamas, đảm bảo Gaza không đem lại mối đe dọa gì cho Israel trong tương lai nữa.

Đề xuất của Tổng thống Biden được công bố vào cuối tháng 5, vạch rõ 3 giai đoạn chấm dứt xung đột. Ở giai đoạn đầu kéo dài 6 tuần, hai bên ngừng bắn hoàn toàn; lực lượng Israel rút khỏi tất cả khu vực đông dân cư tại Gaza; Hamas thả một số con tin gồm phụ nữ, người lớn tuổi, người bị thương đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine. Dân thường được trở về nhà và viện trợ nhân đạo tăng lên 600 xe/ngày. Israel - Hamas tiến hành đàm phán về giai đoạn hai.

Tổng thống Biden xem giai đoạn hai là khoảng thời gian chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch, nhưng ông cảnh báo quá trình đàm phán có thể mất hơn 6 tuần. Ngừng bắn dự kiến được gia hạn trong lúc đàm phán diễn ra, toàn bộ con tin gồm cả binh sĩ Israel được trả tự do, Israel rút hết quân khỏi Gaza. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh chỉ cần Hamas tuân thủ thỏa thuận thì lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ trở thành quyết định chấm dứt chiến sự vĩnh viễn.

Giai đoạn cuối tập trung vào công tác tái thiết Gaza, trao trả th‌i th‌ể con tin không may thiệt mạng. Cộng đồng Ả Rập cùng cộng đồng quốc tế sẽ hỗ trợ tái thiết theo hướng không cho Hamas tái vũ trang nữa. Mỹ cùng các đối tác giúp đỡ xây dựng lại nhà cửa, trường học và bệnh viện.

Vào tháng 3, Hội đồng Bảo an từng thông qua một nghị quyết đề nghị ngừng bắn ngay lập tức đồng thời trả tự do cho toàn bộ con tin. Nhưng xung đột vẫn kéo dài cho đến nay và đàm phán chưa thoát khỏi bế tắc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật