Khai quật mộ cổ, rợn người hài cốt trẻ em chôn dưới “hòn đá rồng”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khi lắp đặt đường ống nước ở Lchashen, Armenia, các công nhân tình cờ phát hiện một ’hòn đá rồng’ có từ thế kỷ 16 trước Công nguyên. Bên dưới hòn đá cổ đại là hài cốt 2 bé gái chôn cùng một số cổ vật.
Khai quật mộ cổ, rợn người hài cốt trẻ em chôn dưới “hòn đá rồng”
Năm 1980, các công nhân bất ngờ phát hiện một “ hòn đá rồng“ trong lúc lắp đặt đường ống nước ở Lchashen, Armenia. Nhận thấy tảng đá khá cổ nên họ nhanh chóng thông báo giới chức trách và

Theo đó, các nhà khảo cổ nhanh chóng tới kiểm tra, khảo sát khu vực. Nhờ vậy, họ xác định "hòn đá rồng" là một khối đá bazan dài khoảng 3m, có niên đại từ thế kỷ 16 trước Công nguyên.

"Hòn đá rồng" được đặt trên đỉnh một phòng chôn cất. Tại đó, các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt của 2 bé gái cùng một số đồ tùy táng.

Kết quả kiểm tra ADN cho thấy 2 bé gái trên có quan hệ họ hàng gần gũi. Những đứa trẻ này qua đời khi dưới 2 tháng tuổi.

Tại khu vực tìm thấy hài cốt của 2 đứa trẻ, các chuyên gia còn tìm thấy một số hiện vật như đồ gốm, kẹp tóc bằng đồng, hạt cườm, cây kim xương...

Việc 2 bé gái được chôn cất dưới "hòn đá rồng" khiến các chuyên gia tò mò vì sao người xưa làm như vậy.

Các chuyên gia cho rằng, việc chôn cất trẻ em ở Armenia vào thời kỳ đồ đồng muộn, đặc biệt là tại Lchashen là “hiếm”. Thêm nữa, việc chôn cất bên dưới "hòn đá rồng" là "độc nhất vô nhị".

Trong số hơn 400 ngôi mộ được khai quật tại Lchashen, đây là ngôi mộ duy nhất chôn 2 trẻ sơ sinh và ngôi mộ được đánh dấu bằng "hòn đá rồng".

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết 2 đứa trẻ trên có thể qua đời cùng thời điểm nên được chôn cất cùng một ngôi mộ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật