Bí ẩn kim tự tháp cổ xưa nhất thế giới ở Hy Lạp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo các nhà khoa học, kim tự tháp hel‌linikon ở Argos, Hy Lạp được xây dựng vào khoảng năm 2730 trước Công nguyên. Công trình này lâu đời hơn cả kim tự tháp cổ nhất Ai Cập.
Bí ẩn kim tự tháp cổ xưa nhất thế giới ở Hy Lạp
Ảnh minh họa

Ngoài Ai Cập, nhiều nơi trên thế giới cũng có các kim tự tháp với niên đại hàng ngàn năm tuổi. Hy Lạp là một trong số đó. Kim tự tháp hel‌linikon ở Argos, Hy Lạp gây nhiều tò mò, trở thành đề tài nghiên cứu của nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

Theo các chuyên gia, hiện kim tự tháp hel‌linikon chỉ còn là tàn tích cổ đại nhưng ít ai biết được công trình này từng vô cùng hoành tráng.

Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra kim tự tháp hel‌linikon có hình dạng các mặt bên ngoài dốc và bao quanh một tòa nhà hình chữ nhật với kích thước 7,03 x 9,07m.

Kim tự tháp hel‌linikon được xây dựng bằng đá vôi xám lớn. Chúng được khai thác tại địa phương. Những khối đá lớn này được những người thợ đục đẽo vuông rồi xếp chồng lên nhau thành bức tường vững chắc mà không cần dùng chất kết dính như vôi vữa.

Phần đỉnh của kim tự tháp hel‌linikon là một bề mặt phẳng. Điều này khiến công trình trở nên khác biệt so với kim tự tháp của người Ai Cập cổ đại.

Các chuyên gia đã sử dụng phương pháp hiện đại để xác định niên đại của kim tự tháp hel‌linikon.

Kết quả kiểm tra cho thấy kim tự tháp hel‌linikon được xây dựng vào khoảng năm 2730 trước Công nguyên.

Theo đó, kim tự tháp hel‌linikon của Hy Lạp được xây dựng sớm hơn kim tự tháp cổ nhất Ai Cập khoảng 100 năm (tức kim tự tháp Djoser được xây dựng vào khoảng năm 2630 trước Công nguyên).

Hiện các chuyên gia nỗ lực giải mã người xưa xây dựng kim tự tháp hel‌linikon với mục đích gì cũng như vì sao công trình này bị hư hại nghiêm trọng đến vậy.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật