Sau nhãn tươi tới lượt xoài được chiếu xạ thành công để xuất đi Úc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lô xoài tươi có khối lượng 7 tấn vừa được Nhà máy chiếu xạ Toàn Phát chiếu xạ thành công để xuất khẩu sang Úc. Điều này, đã giúp mở ra cơ hội mới cho ngành cây trái cây cũng như giúp gia tăng sức cạnh tranh nhằm phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp xuất khẩu trái cây của Việt Nam.
Sau nhãn tươi tới lượt xoài được chiếu xạ thành công để xuất đi Úc
Toàn Phát chiếu xạ thành công lô xoài đầu tiên mở thêm cơ hội xuất khẩu sang Úc. Ảnh: TPI

Lô hàng đầu tiên được xử lý không lâu sau khi BICON (Australian Biosecurity Import Conditions), Cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc (DAFF) chính thức xác nhận Nhà máy chiếu xạ Toàn Phát (Công ty TNHH Toàn Phát) ở tỉnh Long An đủ điều kiện thực hiện dịch vụ chiếu xạ xoài và nhãn tươi xuất khẩu vào quốc gia này.

Còn đơn vị trực tiếp xuất khẩu lô hàng 7 tấn xoài tươi vào thị trường Úc đó là Công ty TNHH DT-PRO.

Thông tin từ đơn vị chiếu xạ cho biết, toàn bộ lô hàng đã được kiểm dịch, không nhiễm các loại côn trùng, dịch bệnh, các loại sinh vật phía Úc quan tâm và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu. Đồng thời, đã được cấp chứng thư xử lý chiếu xạ theo quy định để xuất sang thị trường Úc.

Việc kiểm tra, xử lý chiếu xạ được thực hiện bởi cán bộ kiểm dịch của Cục bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Nhà máy chiếu xạ Toàn Phát.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, để có thể xuất khẩu vào thị trường khó tính này, xoài phải được sản xuất tại Việt Nam, phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan; bắt buộc phải qua xử lý chiếu xạ tại một cơ sở xử lý được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phê duyệt; lô hàng không được có côn trùng và bệnh dịch (trừ những loại sẽ bị trung hòa sau khi chiếu xạ). Các lô hàng cũng không được lẫn các chất ô nhiễm, bao gồm lá, cành cây, đất, hạt cỏ dại, những mảnh vụn và các loại thực vật khác.

Được biết, hiện có 4 loại trái cây tươi của Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Úc, bao gồm là xoài, nhãn, vải thiều và thanh long.

Trong khi đó, theo thông tin từ BICON, ngoài nhà máy chiếu xạ Toàn Phát, có hai đơn vị khác của Việt Nam cũng đủ điều kiện chiếu xạ xuất khẩu vào quốc gia này, đó là nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn và Trung tâm chiếu xạ Hà Nội.

Với việc xử lý thành công lô trái cây tươi đầu tiên xuất khẩu vào Úc đã giúp mở ra cơ hội mới trong việc gia tăng xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào quốc gia này nói chung và trái cây nói riêng. Đồng thời, việc này cũng giúp gia tăng cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ chiếu xạ đến các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây của Việt Nam.

Để khai thác tốt thị trường tiềm năng, nhưng “khó tính” như Úc, các chuyên gia khuyến cáo, doanh nghiệp cần tăng cường kiểm soát chất lượng vùng trồng; hoàn thiện hệ thống đăng ký, đánh giá cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, sơ chế, chế biến và thực hiện xử lý chiếu xạ theo quy định của Úc trước khi xuất khẩu.

Báo cáo của Tổng cục hải quan cho thấy, quí đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt trên 1,283 tỉ đô la Mỹ, tăng 30,8% so với cùng ký năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Úc đạt gần 26 triệu đô la Mỹ, tăng 36% so với cùng kỳ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật