Triển vọng thị trường chứng khoán trung và dài hạn vẫn tích cực

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo đánh giá của SSI thì triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong trung và dài hạn vẫn đang có nhiều dấu hiệu tích cực.
Triển vọng thị trường chứng khoán trung và dài hạn vẫn tích cực
Thị trường chứng khoán vẫn có triển vọng tích cực trong ngắn và trung hạn (Ảnh TL)

Những tín hiệu tích cực của thị trường chứng khoán

Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại vẫn đang duy trì ở mức thấp khiến dòng tiền đầu tư dần được chuyển dịch sang những kênh trú ẩn an toàn, tiềm năng hơn. Theo đánh giá của SSI Research, thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn vẫn sẽ là kênh đầu tư tiềm năng do có nhiều chuyển biến tích cực.

Cụ thể, theo SSI Research, việc duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt cùng chính sách tài khóa mở rộng của nhà nước giúp các hoạt động sản xuất, thương mại, đầu tư và tiêu dùng lần lượt được hồi phục.

Từ đó, báo cáo chỉ ra 2 kịch bản trong ngắn hạn với thị trường chứng khoán Việt Nam. Với hướng tích cực, VN-Index sẽ có thể tiếp nối nhịp hồi phục như 5 tháng đầu năm, hiện tại đã chững lại khi tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.285-1.292 điểm. Trong tháng 6, với các chỉ số tích cực, VN-Index có thể duy trì chiều hướng đi lên, mục tiêu 1.330-1.340 điểm.

Ngược lại, với kịch bản tệ nhất có thể xảy ra, thị trường có thể phải trải qua những nhịp điều chỉnh, giảm về vùng 1.260 điểm, là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số.

Dù vậy, nhờ những chính sách tài khóa mở rộng của năm 2024, các hoạt động sản xuất, thương mại, tiêu dùng hồi phục sẽ vẫn là động lực tạo nên đà tăng trưởng trong trung và dài hạn cho thị trường.

Bên cạnh đó, các biện pháp được đưa ra nhằm giải quyết những vướng mắc của thị trường chứng khoán trong nỗ lực nâng hạng lên thị trường mới nổi của FTSE Russe cũng sẽ giúp kỳ vọng của nhà đầu tư tích cực hơn.

Đối với các yếu tố từ nền kinh tế vĩ mô thế giới, giai đoạn nửa cuối năm 2024 cũng đang có nhiều cơ sở cho thấy sự hồi phục trở lại của thị trường quốc tế. Các yếu tố rủi ro như lạm phát, suy thoái đã hiện rõ và đang dần có tác động nhẹ hơn tới nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn theo SSI Research, VN-Index đã phục hồi gần 10% với mức hồi phục tập trung vào ngành CNTT, bán lẻ, thép, năng lượng, tài chính... Đà hồi phục này diễn ra chỉ trong 5 tuần ngắn ngủi sẽ gây nên áp lực bán ra chốt lời tại cuối Quý 2. Điều này sẽ khiến thị trường khó bứt phá trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên lựa chọn chiến lược ra sao?

Trước những nhận định trên, SSI đưa ra gợi ý chiến lược cho nhà đầu tư là tận dụng vùng giá cao, bảo toàn thành quả đã đạt được trong nhịp hồi phục vừa qua của thị trường.

Đồng thời nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục theo các ngành triển vọng để hạn chế rủi ro. Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chỉ mua trong các nhịp điều chỉnh.

Hầu hết các ngành đều sẽ có sự hồi phục tích cực do kết quả kinh doanh cải thiện so với nền thấp của năm 2023.

Theo SSI, nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu thuộc những nhóm ngành đang có sự tăng trưởng vững chắc như bán lẻ, phân bón, thép, chứng khoán và xuất khẩu. Một số ngành đã đi ngang từ đầu năm đến nay như thực phẩm, đồ uống, tiện ích điện...

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật