Ngoại trưởng Mỹ lần thứ 8 tới Trung Đông thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn ở Gaza

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm nay (10/6) bắt đầu chuyến công du Trung Đông nhằm thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn trên Dải Gaza. Đây là lần thứ 8 nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tới khu vực này kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái.
Ngoại trưởng Mỹ lần thứ 8 tới Trung Đông thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn ở Gaza
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Theo lịch trình, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông lần này của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken là thủ đô Cairo (Ai Cập). Tại đây ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi và các quan chức cấp cao khác. Sau đó, ông Blinken sẽ tới Israel, Jordan và Qatar trước khi tới Italy để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển (G7) diễn ra trong hai ngày 13 và 14/6.

Theo Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller, trong tất cả các cuộc gặp gỡ ở Trung Đông, ông Antony Blinken sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lực lượng Hamas chấp nhận đề xuất trên bàn đàm phán gần giống với đề xuất đã được thông qua vào tháng trước và thảo luận về khả năng ngừng bắn mới sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho cả người Israel và người Palestine.

Theo đó, thỏa thuận ngừng bắn mới sẽ giúp giảm bớt đau khổ ở Dải Gaza, tạo điều kiện tăng cường viện trợ nhân đạo cũng như cho phép người Palestine quay trở lại khu vực của họ. Ngoài ra, thỏa thuận cũng sẽ mở ra khả năng đạt được hòa bình dọc biên giới phía Bắc của Israel - để các gia đình Israel và Lebanon phải di dời có thể trở về nhà của họ.

Chuyến công du lần này được cho là nhằm tiếp nối các hoạt động ngoại giao liên tục gần đây của Mỹ nhằm gây áp lực lên Israel và Hamas để chấp nhận đề xuất ngừng bắn mà Tổng thống Joe Biden công bố hôm 31/5. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller mới đây nhấn mạnh:

“Ngoại trưởng Blinken liên tục thúc đẩy các hoạt động ngoại giao để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn tất thỏa thuận này. Ông Blinken tiếp tục nhắc lại quan điểm được quốc tế ủng hộ rộng rãi rằng Hamas phải chấp nhận thỏa thuận này. Thỏa thuận ngừng bắn phải được hoàn tất để bắt đầu giảm bớt nỗi đau khổ cho người dân Palestine. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục yêu cầu Hamas chấp nhận thỏa thuận. Israel cũng đã tỏ ý sẵn sàng. Đã đến lúc hoàn tất các bước cuối cùng. Thỏa thuận sẽ giúp chấm dứt B.L và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho cả người Palestine cũng như người Israel”.

Mỹ gần đây tăng cường đẩy mạnh các nỗ lực nhằm ngăn chặn căng thẳng Trung Đông leo thang và lan rộng trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas ngày càng diễn biến đáng quan ngại. Quân đội Israel thông báo vẫn tiếp tục triển khai chiến dịch ở Đông Bureij và thành phố Deir al-Balah, miền Trung Gaza.

Xung đột giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với số người thương vong tăng lên từng ngày. Cơ quan Y tế Palestine dẫn số liệu mới nhất cho thấy, tổng thương vong trong chiến dịch tấn công tổng lực kéo dài hơn 8 tháng qua của quân đội Israel vào dải Gaza đã vượt 120.000 người, chủ yếu là dân thường.

Trong bối cảnh hình hình chiến sự diễn biến phức tạp, đề xuất mới mà Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gồm 3 giai đoạn hướng tới một lệnh ngừng bắn toàn diện để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin được đánh giá là một gợi mở để các bên cân nhắc. Cùng với Mỹ, các quốc gia trung gian như Ai Cập và Qatar cũng đang nỗ lực thúc đẩy hiện thực hóa đề xuất ngừng bắn.

Giới quan sát cho rằng, so với các đề xuất trước do Qatar và Ai Cập đưa ra và không mang lại kết quả, thì đề xuất mà Mỹ vừa công bố cũng không có điểm đột phá vì chưa đưa ra giải pháp rõ ràng cho khác biệt mấu chốt trong lập trường của các bên xung đột. Hamas đặt điều kiện Israel phải ngừng bắn và rút quân vĩnh viễn, trong khi Israel khăng khăng duy trì quan điểm Hamas phải bị triệt tiêu năng lực quân sự và năng lực quản lý.

Dẫu vậy, các diễn biến trên chiến trường và chính trường hiện tại sẽ có những tác động đáng kể tới quan điểm của cả hai bên, giúp làm tăng cơ hội thành công cho đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật