Nếu Nga giữ vững vị trí này, Ukraine phản công ở Volchansk gặp nguy

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nếu quân Nga kiểm soát vững chắc nơi này, quân tiếp viện của quân Ukraine ở Volchansk sẽ nguy; trong khi quân Ukraine đang dốc toàn lực để phản công ở mặt trận Kharkov.
Nếu Nga giữ vững vị trí này, Ukraine phản công ở Volchansk gặp nguy
Trong những ngày qua, một số lữ đoàn của Quân đội Ukraine đã tiến về phía nam thành phố Volchansk, xây dựng công sự xuất phát tiến công tại đây; đồng thời tập trung quân và bắt đầu phản công

Hiện tại, nhiều phương tiện vượt sông bằng cầu tự hành, do lực lượng công binh Quân đội Ukraine xây dựng, đã bị hỏa lực quân Nga phá hủy. Các điểm tập kết ở phía nam liên tục bị pháo và bom bắn trúng với độ chính xác cao, khiến cuộc phản công của Ukraine bị thương vong rất nhiều.

Nhiều lữ đoàn của Quân đội Ukraine tăng viện cho mặt trận Kharkov, không chỉ được rút ra từ lực lượng dự bị ở miền trung và miền tây đất nước, mà mà được rút ra từ lực lượng tinh nhuệ ở miền đông. Có thể nói, họ đang tiến lên quyết liệt và tinh thần lên cao, bất chấp hỏa lực quân Nga vẫn ào ạt trút xuống.

Theo các nhà phân tích, quan trọng bây giờ là Quân đội Ukraine giữ được khí thế tấn công trong bao nhiêu lâu. Sau khi Quân đội Nga chiếm được phần phía bắc của thành phố Volchansk, họ ngay lập tức củng cố xây dựng công sự, chuyển vào lâm thời phòng ngự và có vị trí là phòng ngự vững chắc.

Quân đội Nga đang tích cực sử dụng máy bay không người lái để trinh sát khu vực phía nam thành phố Volchansk. Tinh thần của quân tiếp viện Ukraine đang cao, nhưng có thể xuống thấp sau hai tuần giao tranh, trước hỏa lực ác liệt của Quân đội Nga.

Chỉ cần Quân đội Nga giữ chắc được đầu cầu Starytsya ở phía tây sông Severo Donetsk và giám sát chặt chẽ từ hướng này, tất cả các lối đi ở phía nam thành phố Volchansk sẽ được quan sát thấy rõ ràng Ukraine chuyển quân và hậu cần cho lực lượng ở phía nam thành phố.

Khi đó, quân Nga chỉ cần quét sạch các hệ thống phòng không và gây nhiễu điện tử ở phía đông sông Severo Donetsk, sau đó sử dụng UAV Lancet và UAV FPV, bom lượn sẽ có thể tiêu diệt các phương tiện của Ukraine đi qua để hỗ trợ hoạt động của quân Ukraine ở phía nam thành phố Volchansk.

Đúng như dự đoán, hầu hết các phương tiện bị UAV t‌ּự sá‌ּt Lancet của Nga chặn đường tiếp viện cho hướng Volchansk, đều xuất phát từ hướng làng Starytsya chứ không phải bay từ phía bắc Volchansk, băng qua phía nam thành phố.

Quân đội Ukraine muốn phản công, nhưng lực lượng tiếp viện hậu cần của họ đã lọt vào tầm tấn công của UAV t‌ּự sá‌ּt Lancet của Nga. Và đó là một đội quân đang vội vã tiến về phía bắc, khi họ bộc lộ hoàn toàn ngoài công sự che chắn.

Hiện bầu trời thành phố Volchansk tràn ngập máy bay không người lái của cả hai phía, ngay cả những chuyển động nhỏ nhất, thậm chí là lao nhanh nhất từ căn nhà này sang căn nhà khác, cũng bị phát hiện và ngay lập tức bị tấn công.

Bắt đầu từ ngày 10/5, Quân đội Nga bất ngờ táo bạo mở mặt trận mới ở phía bắc đã gây ra sự sợ hãi và lo lắng ở Ukraine, đặc biệt là ở chính thành phố Kharkov, nơi một lần nữa bị đe dọa nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga.

Tuy nhiên, Quân đội Ukraine đã phản ứng nhanh chóng, với một số lữ đoàn dày dặn kinh nghiệm chiến đấu của Ukraine và các đơn vị UAV hàng đầu được tăng viện đến để củng cố khu vực, trong đó có Lữ đoàn 42, đã được chuyển đến Kharkov vài tuần trước đó.

Sau khi thần tốc đạt được những thắng lợi ban đầu, cuộc tấn công của Nga nhanh chóng chậm lại. Tính đến ngày 30/5, Quân đội Nga tiếp tục kiểm soát thêm một số khu định cư trên hai hướng tấn công riêng biệt, một gần thị trấn Vovchansk và một về phía làng Liptsy, nơi họ đã tiến tối đa chỉ 10km tính từ biên giới.

Việc các nhóm bộ binh Nga ban đầu có vẻ dễ dàng vượt qua biên giới và tiến vào Kharkov đã gây xôn xao dư luận xã hội Ukraine, mâu thuẫn với thông tin từ bộ chỉ huy Ukraine trước đó nói rằng, họ đã chuẩn bị từ lâu để sẵn sàng trước một cuộc tấn công của quân Nga.

Phía Ukraine đã ngay lập tức mở cuộc điều tra để xem xét kỹ lưỡng sự thất bại rõ ràng của hệ thống phòng thủ, mà Lực lượng Vũ trang Ukraine tổ chức ở khu vực biên giới Kharkov. Hệ thống phòng thủ đã được Tổng thống Ukraine Zelensky khen ngợi là “bất khả xâm phạm”, tại sao lại có thể dễ dàng sụp đổ như vậy?

Theo các thông tin tình báo nguồn mở, có rất ít hoặc không có thêm thay đổi nào đáng chú ý trong tuần qua. Vào ngày 24/5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo rằng, Quân đội Ukraine đã bắt đầu phản công trong khu vực. (Nguồn ảnh: Kyiv Independent, Ukrinform, CNN, Sputnik).

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15519
 1. Vì sao dàn tiêm kích Su-34 Nga vẫn an toàn dù xuất hiện gần biên giới Ukraine?
 2. NATO thừa nhận không thể thắng Nga, Kiev muốn kết thúc chiến tranh
 3. Nga thiếu niềm tin về kế hoạch chấm dứt xung đột Nga- Ukraine nếu ông Trump thắng cử
 4. Tiếp tục phát hiện tàu chở vũ khí của Ukraine, Nga tấn công tên lửa, khí tài đắt đỏ bị phá hủy
 5. Nga lên tiếng ý tưởng của ông Trump kết thúc xung đột Ukraine trong 1 ngày
 6. Điểm nóng xung đột ngày 30-6: Biên giới Ukraine - Belarus leo thang căng thẳng
 7. Tình hình Ukraine ra sao sau khi Mỹ cho phép Kiev tấn công hạn chế vào Nga?
 8. Tổng thống Ukraine chuẩn bị “kế hoạch chấm dứt chiến tranh”
 9. Nga tấn công chính xác, 400 mục tiêu của Ukraine bị tiêu diệt
 10. Nga tập kích loạt sân bay Ukraine chuẩn bị triển khai tiêm kích F-16
 11. Quân Ukraine rơi vào bẫy lửa, Mỹ lập kế hoạch tác chiến cho Kiev
 12. Nga bất ngờ chiếm loạt lãnh thổ, Tư lệnh Lục quân Ukraine “bay” chức
 13. Sức tàn phá khủng khiếp của siêu bom 3.000 kg Nga thả xuống Ukraine
 14. Viện Nghiên cứu Chiến tranh: Nga có thể đã thành lập quân đoàn mới để triển khai ở Ukraine
 15. Nga trả đũa quá nhanh, vũ khí chủ lực của Ukraine thất bại
 16. Nga tấn công đáp trả, kho vũ khí lớn của Ukraine ở Odessa nổ tung, nhiều tên lửa bị phá hủy
 17. Điểm nóng xung đột ngày 25-6: Tổng thống Ukraine cách chức tư lệnh quân đội chớp nhoáng
 18. Tên lửa hành trình Kalibr Nga tấn công trung tâm huấn luyện phi công Ukraine
 19. Mỹ nới lỏng giới hạn cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga
 20. Nga tập kích kho vũ khí của Ukraine, Kiev hé lộ về hội nghị hòa bình thứ hai
 21. Ông Putin cảnh báo phương Tây, khẳng định Nga sẽ không rút quân khỏi Ukraine
 22. Mỹ đồng ý để Ukraine tấn công đáp trả toàn biên giới với Nga
Video và Bài nổi bật