Ukraine gia nhập NATO, Tổng thống Biden khó tái đắc cử

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo Business Insider, việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là ’đón đánh mạnh’ vào những nỗ lực tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 của ông Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11.
Ukraine gia nhập NATO, Tổng thống Biden khó tái đắc cử
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hỗ trợ Ukraine trong xung đột với Nga, nhưng chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 là ưu tiên hàng đầu. (Ảnh: UK Prime Minister)

Tờ Business Insider nhận định, Tổng thống Mỹ Joe Biden và đội ngũ cố vấn của mình đang làm mọi cách để ngăn chặn Ukraine có thể gia nhập NATO. Đội ngũ tranh cử của ông Biden tin rằng việc Kiev gia nhập liên minh có thể phá hỏng cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử của họ vào tháng 11.

"Tổng thống Biden đang cố gắng củng cố cam kết với công chúng rằng Mỹ sẽ không can dự trực tiếp vào xung đột Ukraine. Một hành động như vậy sẽ làm suy yếu cơ hội tái đắc của ông Biden", nhà phân tích Leo Litra thuộc Hội đồng quan hệ Đối ngoại Châu Âu đánh giá.

"Không ai ở NATO và đặc biệt là ở Mỹ, muốn phải thử nghiệm Điều 5 của liên minh", ông Litra nói thêm.

Điều 5 của Hiệp ước NATO quy định rằng một cuộc tấn công vào bất kỳ một quốc gia thành viên nào là tấn công vào tất cả các quốc gia đó. Trong trường hợp Ukraine gia nhập NATO, các thành viên khác phải có nghĩa vụ bảo vệ Kiev nếu nước này bị tấn công.

Một cuộc khảo sát hồi tháng 2 từ Harris Poll và viện Quincy tcho thấy, khoảng 70% người Mỹ muốn chính quyền Biden thúc đẩy Ukraine tiến tới đàm phán hòa bình với Nga càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, xếp hạng mức tủng hộ đối với ông Biden đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm theo cuộc thăm dò của Reuters vào tháng 5. Chỉ 36% cử tri Mỹ tán thành cách điều hành của Tổng thống Biden tại Nhà Trắng.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Tạp chí Time, ông Biden cho biết Washington “chưa chuẩn bị cho việc Ukraine gia nhập NATO”. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng hòa bình cho Ukraine không có nghĩa là Kiev phải gia nhập liên minh quân sự này.

Ông Biden cũng thừa nhận rằng những hạn chế của chính quyền Kiev hiện khó có thể đáp ứng các yêu cầu gia nhập NATO. Ông cho rằng các thỏa thuận an ninh song phương phù hợp hơn với Kiev lúc này.

Trước đó, Ukraine đặt hy vọng vào bước đột phá về thời hạn thành viên tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington. Nhưng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết một thỏa thuận về việc Ukraine gia nhập khối sẽ không được đưa ra thảo luận trong thời gian tới.

Đặc phái viên Mỹ tại NATO Julianne Smith đã nhắc lại lập trường trên trong một tuyên bố vào tháng trước, nhưng hứa hẹn với Kiev một gói an ninh làm "cầu nối " cho các thành viên liên minh.

Việc Ukraine gia nhập NATO quá nhanh có thể thúc đẩy một cuộc chiến toàn diện với Nga. (Ảnh: Sputnik)

Theo tờ Financial Times, việc thiếu tiến triển trong vấn đề thành viên NATO đang làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Ukraine. Khi hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius vào năm 2023 kết thúc mà không đưa ra khung thời gian cho Ukraine tiếp cận, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tức giận vì sự chậm trễ này.

Chuyên gia Stefan Meister, người đứng đầu chương trình Đông Âu tại Hội đồng quan hệ Đối ngoại Đức cho biết, việc thiếu bất kỳ cam kết viện trợ quân sự cụ thể nào cho Kiev sau năm 2024 sẽ phản ánh những thách thức hiện tại mà Ukraine cùng các đồng minh và sự chia rẽ trong NATO.

Cả Mỹ và Đức đều lên tiếng phản đối việc Ukraine nhanh chóng gia nhập liên minh. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng 4 khẳng định Ukraine cuối cùng sẽ gia nhập NATO nhưng không đề cập thời điểm cụ thể. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thậm chí còn thừa nhận trong phiên điều trần trước quốc hội rằng tư cách thành viên NATO của Ukraina đi ngược lại lợi ích quốc gia của Nga.

Ukraine đã nộp đơn xin gia hạn trở thành thành viên NATO vào tháng 9/2022. Tuy nhiên liên minh quân sự này vẫn tránh chấp thuận đơn xin của Kiev dù kết nạp liên tục thêm hai thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật