Thay đổi cốt tử trong nội các chiến tranh Israel

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việc Bộ trưởng Benny Gantz rút khỏi nội các chiến tranh Israel được cho ’giáng đòn nặng’ vào Thủ tướng Benjamin Netanyahu vốn đang đối mặt áp lực cả trong và ngoài nước liên quan xung đột ở Gaza.
Thay đổi cốt tử trong nội các chiến tranh Israel
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và ông Benny Gantz. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Ngày 9-6, Bộ trưởng Benny Gantz - thành viên của đảng Liên minh quốc gia - tuyên bố rút khỏi nội các chiến tranh Israel, cáo buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngăn cản Israel đạt được “chiến thắng thực sự” trong cuộc chiến chống Hamas, theo tờ The Times of Israel.

Ông Gantz nói rằng sau khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7-10-2023, “giống như hàng trăm nghìn người Israel yêu nước, tôi và các đồng nghiệp cũng đã…tham gia” liên minh dù biết "đó là một chính phủ yếu kém".

“Thật không may, Netanyahu đã ngăn cản chúng ta tiến tới chiến thắng thực sự. Đó là lý do tại sao chúng tôi rời khỏi chính phủ khẩn cấp ngày hôm nay, với trái tim nặng trĩu".

Tháng trước, ông Gantz ra thời hạn cho ông Netanyahu đến ngày 8-6 phải đưa ra một chiến lược hậu xung đột ở Gaza rõ ràng nhưng ông Netanyahu đã bác bỏ yêu cầu này.

Ngay sau thông báo của ông Gantz, Thủ tướng Netanyahu kêu gọi ông này xem xét lại quyết định.

“Israel đang trong một cuộc chiến sinh tồn trên nhiều mặt trận. [Ông] Benny, đây không phải là lúc để từ bỏ chiến dịch, đây là lúc để hợp lực” - ông Netanyahu viết trên nền tảng X.

Với sự rút lui của ông Gantz khỏi nội các chiến tranh, ông Netanyahu mất đi sự ủng hộ của khối trung dung đã giúp mở rộng sự ủng hộ cho chính phủ ở Israel ở trong nước và quốc tế, theo hãng tin Reuters.

Trong khi liên minh của ông Netanyahu vẫn kiểm soát 64 trong số 120 ghế của quốc hội, Thủ tướng Israel giờ đây sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào sự hậu thuẫn chính trị của các đảng theo đường lối cứng rắn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật