Không kết nối Internet, mã độc vẫn có thể xâm nhập vào máy tính

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mã độc vẫn đang phát tán mạnh qua các thiết bị tháo rời như USB, để tấn công máy tính cục bộ của người dùng.
Không kết nối Internet, mã độc vẫn có thể xâm nhập vào máy tính
Mã độc vẫn đang phát tán mạnh qua các thiết bị tháo rời như USB.

Dữ liệu mới nhất từ công ty an ninh mạng Kaspersky cho thấy, năm 2023 có gần 43 triệu mối đe dọa ngoại tuyến nhắm vào các doanh nghiệp tại Đông Nam Á. Cụ thể, các giải pháp bảo mật của Kaspersky đã ngăn chặn thành công 42.700.000 vụ lây nhiễm cục bộ từ tháng 1 - 12/2023.

Các sự cố lây nhiễm cục bộ trên máy tính người dùng bao gồm phần mềm độc hại xâm nhập thông qua các tập tin bị nhiễm, phương tiện có thể tháo rời (như USB, DVD,...), hoặc những phần mềm này có thể ẩn náu một cách tinh vi dưới định dạng mà người dùng khó nhận biết được (như chương trình trong các trình cài đặt phức tạp, tập tin được mã hóa,…).

Theo Kaspersky, tất cả quốc gia ở Đông Nam Á đều ghi nhận mức giảm không đáng kể về số lượng các mối đe dọa ngoại tuyến được phát hiện và ngăn chặn trên các thiết bị của công ty, ngoại trừ Singapore.

Cụ thể, Singapore ghi nhận mức tăng 67% sự cố ngoại tuyến trong năm 2023, từ 300.000 vụ trong năm 2022 lên 500.000 vụ trongnăm 2023. Trong khi đó, các doanh nghiệp tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan phải đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh mạng ngoại tuyến nhất trong năm 2023.

Để tự bảo vệ trước các mối đe dọa ngoại tuyến, Kaspersky khuyến cáo, doanh nghiệp không chỉ cần giải pháp bảo mật có khả năng xử lý các phương tiện bị nhiễm mà còn phải có hệ thống phòng thủ an ninh mạng đa tầng hơn, chẳng hạn như tường lửa, chức năng chống rootkit và quyền kiểm soát các phương tiện có thể tháo rời.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần triển khai quét hệ thống định kỳ và sử dụng giải pháp bảo mật nhằm ngăn chặn phần mềm độc hại lây lan từ những tập tin hoặc phương tiện có thể tháo rời.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật