Alphabet cân nhắc thương vụ “khủng” mua công ty phần mềm tiếp thị HubSpot

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo các nguồn tin, Alphabet đã gặp các cố vấn từ ngân hàng đầu tư Morgan Stanley trong những ngày gần đây để xem xét đưa ra lời đề nghị mua lại cho HubSpot.
Alphabet cân nhắc thương vụ “khủng” mua công ty phần mềm tiếp thị HubSpot
Biểu tượng của Google. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn thạo tin cho hay Alphabet, công ty mẹ của Google, đã trao đổi với các cố vấn về khả năng mua lại HubSpot, một công ty phần mềm tiếp thị trực tuyến có giá trị thị trường là 35 tỷ USD.

Theo các nguồn tin, Alphabet đã gặp các cố vấn từ ngân hàng đầu tư Morgan Stanley trong những ngày gần đây để xem xét đưa ra lời đề nghị mua lại cho HubSpot.

Các nguồn tin cho biết thêm, họ đang thảo luận xem nên đề nghị với giá bao nhiêu và liệu các cơ quan quản lý chống độc quyền có chấp nhận thương vụ hay không.Nếu thành hiện thực, đây sẽ là thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của Alphabet.

Song các nguồn tin giấu tên cho hay Alphabet vẫn chưa gửi đề nghị tới HubSpot và không có gì chắc chắn là họ sẽ làm như vậy.HubSpot được niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2014, chuyên cung cấp phần mềm tiếp thị cho các công ty có khoảng 2.000 nhân viên.

Vào năm 2023, công ty tạo được doanh thu 2,2 tỷ USD và lỗ ròng 176,3 triệu USD. Bất chấp khoản lỗ này, các nhà đầu tư vẫn vui mừng về triển vọng tăng trưởng của HubSpot, giúp cổ phiếu của công ty này tăng tới 50% trong 12 tháng qua.

Thỏa thuận với HubSpot sẽ mở rộng các dịch vụ của Google trong thị trường phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) đang bùng nổ. Mối liên hệ với HubSpot cũng cho phép Alphabet tiếp cận được lượng khách hàng doanh nghiệp lớn hơn.

Ngoài ra, thương vụ mua lại HubSpot cũng sẽ có lợi cho hoạt động kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây của Google, vốn đang tìm cách thu hẹp khoảng cách cạnh tranh với các đối thủ là Microsoft và Amazon.

Google cũng có thể tranh luận với các cơ quan quản lý chống độc quyền rằng việc mua lại HubSpot sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh trong lĩnh vực phần mềm tiếp thị và bán hàng, thách thức sự thống trị của những đối thủ như Salesforce và Microsoft.

Nhiều công ty trong số này đang nâng cao dịch vụ của họ với Trí tuệ nhân tạo (AI), một công nghệ mà Google cũng đang đầu tư để đạt được lợi thế. Nhìn chung, hooạt động mua bán-sáp nhập trong lĩnh vực công nghệ rộng đang phát triển.

Trước đó vào tháng 1/2024, công ty phần mềm thiết kế Synopsys đã đồng ý mua đối thủ nhỏ hơn Ansys với giá khoảng 35 tỷ USD. Hewlett Packard Enterprise đã đạt được thỏa thuận vào cùng tháng để mua nhà sản xuất thiết bị mạng Juniper Networks với giá 14 tỷ USD.

Theo công ty chuyên nghiên cứu thị trường Dealogic, các công ty công nghệ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các hoạt động mua bán-sáp nhập trong quý I/2024. Tổng giá trị các thương vụ này đã tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 154 tỷ USD.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật