Cảnh sát nổ súng, bắt giữ tàu “cát tặc” trên sông Hồng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quá trình bắt giữ các tàu ’cát tặc’ trên sông Hồng, CSGT đã nổ súng cảnh cáo để ngăn các đối tượng chống đối, điều khiển tàu bỏ chạy.
Cảnh sát nổ súng, bắt giữ tàu “cát tặc” trên sông Hồng
Cảnh sát đã thu giữ khoảng 700m3 cát trên hai tàu “cát tặc“. Ảnh: CACC

Ngày 1/4, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Phòng 8, Cục CSGT) vừa phối hợp với Công an TP Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc để bắt giữ các tàu hút cát trái phép trên sông Hồng.

Theo đó, hồi 22h40 ngày 31/3, trên tuyến sông Hồng (thu‌ộc đị‌a phận giáp ranh giữa xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội và xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) Tổ công tác số 2 (Phòng 8) phát hiện 2 phương tiện đang khai thác cát trái phép.

Trong quá trình tiếp cận, người trên tàu đã tháo dây neo và bỏ chạy, chống đối, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng. Tổ công tác phải nổ súng cảnh cáo, yêu cầu chấp hành việc kiểm tra, bắt giữ và tổ chức lực lượng lên tàu.

Tại thời điểm kiểm tra, tàu số đăng kiểm VR16043498 có 2 người, tuy nhiên khi phát hiện lực lượng Cảnh sát tiếp cận thì 1 người đã bỏ trốn, người còn lại tên là Trần Ngọc Hà (41 tuổi, trú tại Hưng Yên). Trên tàu số kiểm soát PT2656 có 3 người, gồm: Nguyễn Văn Dũng (53 tuổi), Nguyễn Văn Quân (28 tuổi), Nguyễn Mạnh Hùng (39 tuổi) cùng trú tại Phú Thọ.

Tổ công tác đã yêu cầu người trên 2 phương tiện trên xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác cát, các giấy tờ liên quan đến phương tiện và người lái, thuyền viên. Đối với với tàu VR16043498, ông Hà không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc khai thác cát. Còn tàu chở PT2656, ông Dũng xuất trình được đăng ký, đăng kiểm còn hiệu lực, chứng chỉ điều khiển phương tiện.

Lực lượng Cảnh sát cũng phát hiện trên 2 tàu có chứa nhiều thiết bị để khai thác cát trái phép, thu giữ khoảng 700m3 cát.

Làm việc với lực lượng Cảnh sát, toàn bộ số người trên 2 tàu đã thừa nhận hành vi hút cát trái phép và khai thông tin liên quan đến người thuê thực hiện hành vi. Tổ công tác đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, đối tượng, phương tiện cho Công an huyện Ba Vì (Công an TP Hà Nội) tiếp tục điều tra làm rõ.

Những người trên tàu đã thừa nhận hành vi khai thác cát trái phép của mình. Ảnh: CACC

Trước đó, hồi 11h30 cùng ngày, tại sông Hồng (địa bàn giáp ranh giữa xã Cao Đại, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc với xã Phú Châu, Ba Vì, Hà Nội) lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ 1 phương tiện thủy nội địa không gắn số đăng ký, gắn số kiểm soát là VR08016065 đang hút cát trái phép.

Khi lực lượng chức năng tiếp cận để kiểm tra thì người điều khiển phương tiện là anh Đỗ Cao Thùy (28 tuổi, trú tại Phú Thọ) điều khiển tàu bỏ chạy ngược dòng về hướng Phú Thọ, được khoảng 200m bị Cảnh sát bắt giữ.

Qua kiểm tra, trong khoang chứa hàng của phương tiện có khoảng 300m3 cát đen. Tổ công tác đã hoàn thiện hồ sơ ban đầu và di chuyển người và phương tiện vi phạm về Cảng Sơn Tây để tiếp tục điều tra.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật