Chứng khoán Mỹ lại lập kỹ lục mới, giá dầu tiếp tục tăng cao

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
S&P 500 kết thúc tuần với mức tăng nhẹ vào phiên 28/3 khi các nhà đầu tư xem xét loạt dữ liệu kinh tế mới và chờ đón báo cáo lạm phát quan trọng…
Chứng khoán Mỹ lại lập kỹ lục mới, giá dầu tiếp tục tăng cao
Ảnh minh họa

Kết thúc phiên 28/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 47,29 điểm (+0,12%) lên 39.807,37 điểm, S&P 500 nhích 5,86 điểm (+0,11%) thành 5.254,35 điểm và Nasdaq Composite mất 20,06 điểm (-0,12%) xuống 16.379,46 điểm.

Trong tuần, chỉ số Dow Jones tăng 0,84%, S&P 500 tăng 0,39% và Nasdaq giảm 0,3%. Trong tháng 3, chỉ số Dow Jones thêm 2,08%, S&P thêm 3,1% và Nasdaq tăng 1,79%. Trong quý, chỉ số Dow Jones leo 5,62%, S&P 500 leo 10,16% và Nasdaq leo 9,11%.

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều ghi nhận mức tăng hàng quý vững chắc, dẫn đầu là S&P 500 - được hỗ trợ bởi sự lạc quan về những cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay. Chỉ số Dow Jones chỉ còn thiếu chưa đầy 1% nữa là có thể lần đầu tiên vượt qua mốc kỷ lục 40.000.

Trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P 500, dịch vụ truyền thông, năng lượng và công nghệ là những ngành hoạt động tốt nhất trong quý này, chỉ có bất động sản là bị suy giảm.

Tesla, với mức suy giảm 29% trong quý đầu tiên, đã trở thành cổ phiếu hoạt động kém nhất của S&P 500 kể từ đầu năm đến nay.

Trong ngày, Walgreens Boots tăng 3,19% sau báo cáo thu nhập hàng quý, trong đó công ty có lưu ý về khoản phí tổn thất đối với khoản đầu tư vào nhà điều hành phòng khám VillageMD.

Home Depot trượt 0,59% khi nhà bán lẻ dụng cụ nhà cửa cho biết họ sẽ mua lại nhà cung cấp vật liệu xây dựng SRS Distribution với giá 18,25 tỷ USD. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất của Home Depot.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 11,17 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 12,07 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn ước tính trước đó, một phần nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, trong khi một báo cáo riêng chỉ ra rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đang củng cố cho niềm tin về một thị trường lao động có nền tảng vững chắc.

“Nền kinh tế đang trong tình trạng khá tốt, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, người tiêu dùng đang ở trạng thái tương đối thoải mái và tiếp tục chi tiêu… vì vậy, có nhiều khoản tiền muốn “được tiêu” theo nhiều cách khác nhau”, George Young, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Villere & Company cho biết.

Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ Thứ Sáu Tuần Thánh và trọng tâm của các nhà đầu tư sẽ được hướng tới Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed để tìm manh mối về thời gian và quy mô cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Các thị trường đang định giá khoảng 64% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 6, theo FedWatch Tool của CME.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đã tăng hơn 1 USD/thùng vào thứ Năm khi thị trường lo ngại về nguy cơ nguồn bị thắt chặt do OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng, kèm theo đó là các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga và số lượng giàn khoan của Mỹ giảm.

Hợp đồng tương lai dầu Brent kỳ hạn tháng 5, vốn sẽ hết hạn vào cuối ngày, ổn định ở mức 87,48 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 27/10, sau khi tăng 1,39 USD, tương đương 1,6%. Hợp đồng tháng 6 tăng 1,58 USD lên 87 USD/thùng,

Giá dầu WTI giao tháng 5 ổn định ở mức 83,17 USD/thùng, tăng 1,82 USD, tương đương 2,2%.

Trong tuần, dầu Brent tăng 2,4% và dầu WTI tăng khoảng 3,2%. Cả hai điểm chuẩn đều đạt mức cao hơn trong tháng thứ ba liên tiếp.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng, trong phiên trước, giá dầu đã chịu áp lực do tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần trước, phần lớn vì nhập khẩu dầu thô tăng và nhu cầu xăng chậm chạp.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi tín hiệu từ cuộc họp vào tuần tới của Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

rủi ro địa chính trị gia tăng cũng gây ra nhiều lo ngại hơn về khả năng gián đoạn nguồn cung, nhưng OPEC+ khó có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chính sách sản lượng dầu cho đến cuộc họp quan trọng vào tháng 6.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật