Cổ phiếu ngân hàng có giúp VN-Index vượt 1.300 điểm?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bất chấp đà bán ròng của khối ngoại, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ sớm vượt mốc 1.300 điểm với sự vượt trội của nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Cổ phiếu ngân hàng có giúp VN-Index vượt 1.300 điểm?
Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong thời gian qua, góp phần vào xu hướng tăng mạnh mẽ của VN-Index

Nhận định về phiên giao dịch hôm nay 29-3, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ tăng tiếp với lực đẩy đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, sau một phiên hưng phấn với điểm nhấn là cổ phiếu TCB của Techcombank (+5,38%).

TCB là cái tên mới nhất trong những cổ phiếu ngân hàng "nổi sóng" thời gian gần đây. Thông tin về việc ngân hàng này sẽ trình đại hội cổ đông thông qua phương án trả cổ tức, gồm 15% bằng tiền mặt và thưởng cổ phiếu tỉ lệ 100%, sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận để củng cố nền tảng vốn, phát triển kinh doanh.

Với kế hoạch nói trên, Techcombank dự kiến chi 5.284 tỉ đồng tiền mặt cho các cổ đông và sẽ tăng vốn điều lệ gấp đôi từ 35.225 tỉ đồng lên 70.450 tỉ đồng, trở thành ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Nếu tính trong gần 2 tháng qua, cổ phiếu TCB đã tăng một mạch từ vùng 34.000 đồng lên tới mốc 48.000 đồng/cổ phiếu ở hiện tại, tương ứng tăng tới 40%.

Không chỉ TCB, một loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng đang ở vùng đỉnh lịch sử như BID, ACB, HDB, VCB, trong khi nhiều ngân hàng khác cổ phiếu cũng tăng rất mạnh gần đây như LPB, NAB…

Theo các công ty chứng khoán, những thông tin tích cực về vĩ mô, thị trường, mùa đại hội cổ đông của các ngân hàng với những thông tin tích cực về chia cổ tức, dự kiến lợi nhuận, đặc biệt là sóng nâng hạng chứng khoán, sẽ giúp VN-Index sớm vượt 1.300 điểm.

Đơn cử, sáng nay 29-3, Nam A Bank (mã NAB) sẽ tổ chức đại hội cổ đông – là ngân hàng đầu tiên tổ chức đại hội trong ngành, với kế hoạch chi trả cổ tức tỉ lệ 25% cho cổ đông trong năm 2024 từ nguồn lợi nhuận của năm vừa qua và lợi nhuận chưa phân phối của các năm trước.

Trong phiên giao dịch hôm nay 29-3, các chuyên gia của Công ty chứng khoán SHS nhận định VN-Index đã hình thành nền tích lũy tin cậy và sẵn sàng cho nhịp tăng mới, khả năng thị trường có thể tiếp tục tăng điểm ngắn hạn và hướng tới 1.300 điểm.

Riêng triển vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty chứng khoán VPBankS, dự báo năm nay lợi nhuận trước thuế toàn thị trường tăng khoảng 13% so với năm trước, trong đó nổi bật là ngành ngân hàng tiếp tục phục hồi 15%.

"Lợi nhuận ngành ngân hàng đã tạo đáy trong quý II và III/2023, quý IV/2023 có sự phục hồi. Triển vọng tăng trưởng 15% năm nay là khả quan, động lực đến từ sự phục hồi của biên lãi ròng NIM ở hầu hết ngân hàng lớn, nhờ chi phí vốn thấp khi nền lãi suất huy động thấp và sự phục hồi CASA.

Nhất là kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ nửa cuối 2024 và tăng trưởng tín dụng có xu hương gia tăng mạnh từ nửa cuối năm theo yếu tố chu kỳ" - ông Sơn nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật