Cổ phiếu VND của VNDirect tiếp tục giảm mạnh sau khi bị hacker tấn công

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong phiên sáng 26/3, cổ phiếu VND mở cửa trong sắc đỏ và nới rộng đà giảm. Kết phiên, mã cổ phiếu này giảm 3,13% xuống còn 23.200 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch đạt gần 59 triệu đơn vị. Theo đó, vốn hóa trên thị trường rơi vào khoảng hơn 28.000 tỷ đồng...
Cổ phiếu VND của VNDirect tiếp tục giảm mạnh sau khi bị hacker tấn công
Ảnh minh họa

Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 26/3, diễn biến thị trường không có nhiều điểm đáng chú ý về điểm số, khi quá trình rung lắc, giằng co với biên độ hẹp tiếp tục diễn ra và bảng điện tử có mức độ phân hóa cao. Song, mọi sự chú ý của nhà đầu tư dường như đang dồn vào cổ phiếu VND của Công ty Chứng khoán VNDirect sau sự cố liên quan đến bảo mật khiến hệ thống bị tấn công.

Trong sáng nay, cổ phiếu VND mở cửa trong sắc đỏ và nới rộng đà giảm. Thậm chí có thời điểm trong phiên, thị giá VND rớt xuống còn 22.850 đồng/cổ phiếu trước khi cầu bắt đáy nhập cuộc giúp thu hẹp đà giảm. Đây cũng là mã thuộc nhóm có diễn biến tiêu cực nhất từ đầu phiên.

Đóng cửa phiên sáng 26/3, mã cổ phiếu VND đã giảm 3,13% xuống còn 23.200 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch đạt gần 59 triệu đơn vị. Theo đó, vốn hóa trên thị trường rơi vào khoảng hơn 28.000 tỷ đồng.

Thị giá cổ phiếu VND trong thời gian qua

Trước đó, kết phiên giao dịch ngày 25/3, cổ phiếu VND mất 1,44%, còn 23.950 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu này lại có khối lượng giao dịch đột biến khi đạt hơn 86 triệu đơn vị. Con số này gấp 3 lần mức bình quân phiên trong vòng một năm trở lại đây và là mức thanh khoản cao thứ 2 trong lịch sử niêm yết của VNDirect, chỉ sau phiên 6/7/2023 (khớp lệnh 105 triệu đơn vị).

Tại thời điểm này, trang chủ website của VNDirect vẫn đang hiện thông báo hệ thống đang trong quá trình khắc phục và kết nối trở lại. Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng và sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại khách hàng.

Theo thông báo mới nhất, VNDirect cho biết, vẫn đang cố gắng tiến hành kết nối lại hệ thống. Tuy nhiên, do dữ liệu quá lớn nên mất nhiều thời gian hơn và dự kiến hệ thống bắt đầu vận hành trở lại dự kiến vào ngày 28/3.

Như vậy, sau 2 ngày kể từ khi bị tấn công mạng, hệ thống của VNDirect vẫn chưa thể hoạt động bình thường. Hàng trăm nghìn nhà đầu tư đang có tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán này như đang ngồi trên đống lửa, bởi không truy cập được hệ thống đồng nghĩa với nhà đầu tư không thể giao dịch mua bán cổ phiếu.

Hiện tại, VNDirect là công ty chứng khoán có thị phần lớn thứ ba trên sàn chứng khoán với tỷ lệ 7,01%, đứng sau Chứng khoán VPS và Chứng khoán SSI với thị phần lần lượt là 19,06% và 10,44%.

Về kết quả kinh doanh năm 2023, VNDirect ghi nhận doanh thu hoạt động đạt hơn 6.560 tỷ đồng, giảm 6% so với 2022. Tuy nhiên, lãi ròng đạt 2.018 tỷ đồng, cũng tăng 48% so với năm 2022.

Liên quan sự cố hệ thống của Chứng khoán VNDirect, đêm muộn 25/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn hỏa tốc nhằm cảnh báo bảo mật hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến. Đồng thời, yêu cầu các công ty đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục theo quy định tại khoản 10 điều 89 Luật Chứng khoán 2019.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật