Ủy ban Chứng khoán phát cảnh báo về sự cố của VNDirect

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ủy ban Chứng khoán yêu cầu VNDirect đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục theo quy định.
Ủy ban Chứng khoán phát cảnh báo về sự cố của VNDirect
Đến sáng ngày 26/3, nền tảng giao dịch của VNDriect vẫn không truy cập được. Ảnh: Nam Khánh.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn cảnh báo bảo mật hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến. Theo đó, cơ quan quản lý cho biết vừa qua, trên thị trường đã xuất hiện trường hợp công ty chứng khoán bị tấn công vào hệ thống công nghệ thông tin dẫn đến hệ thống giao dịch chứng khoán của công ty tạm thời ngừng hoạt động.

Do đó, Ủy ban Chứng khoán yêu cầu công ty đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục theo quy định. Chủ động rà soát, kiểm tra ngay các phương án bảo mật cho hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán và các hệ thống có kết nối mạng Internet để kịp thời khắc phục các lỗ hồng bảo mật (nếu có).

Bên cạnh đó, thực hiện kiểm tra các quy trình giao dịch trực tuyến; quy trình kiểm soát rủi ro; quy trình sao lưu dự phòng hệ thống, dữ liệu; quy trình quản trị vận hành các hệ thống công nghệ thông tin; xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về an toàn bảo mật tiềm ẩn.

"Trường hợp công ty phát hiện các dấu hiệu mất an toàn bảo mật, phải chủ động, tập trung nguồn lực để xử lý, khắc phục; kịp thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (đối với công ty chứng khoán thành viên) và các cơ quan chức năng để phối hợp chỉ đạo, xử lý", Ủy ban Chứng khoán yêu cầu.

Cơ quan quản lý yêu cầu công ty nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra, phương án khắc phục (nếu có) về các nội dung nêu trên trước ngày 1/4.

Sáng 25/3, Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết toàn bộ hệ thống của công ty bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch tạm thời không truy cập được. Đội ngũ công nghệ của VNDirect đang cố gắng khôi phục nhưng do hạ tầng dữ liệu rất lớn nên cần thêm thời gian để kết nối. Cập nhật đến sáng ngày 26/3, nền tảng giao dịch của VNDriect vẫn không truy cập được.

Hiện tại, công ty cho biết đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng PA05, A05 để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự như VNDirect cho an toàn của thị trường.

Trước sự cố của VNDirect, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã phải tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của công ty chứng khoán kể từ ngày 25/3 cho đến khi VNDirect khắc phục hoàn toàn sự cố. Các thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật